Blog

Không còn như 10 năm về trước, ngày nay, các trang web để nâng thứ hạng và uy tín của mình lên đều phụ thuộc vào nhiều phương diện, nhiều chiến lược khác nhau.

Ngày 13 tháng 10 tại Pubcon, Gary lllyes của Google công bố rằng: sắp tới Google sẽ sử dụng Index Mobile First  là một trong những tiêu chí tăng thứ hạng website.

Mặc dù, tại SEJ, điều này không còn là một cú sốc bởi họ đã nhận thức được kể từ khi Gary chia sẻ rằng Google đã làm việc trên một số điện thoại di động đầu tiên tại SMX trong năm 2015.  Nhà điều hành biên tập của Kelsey Jones, đã đề cập tại Hội nghị Nhà  nước rằng 75% lượt tìm kiếm trên google là từ điện thoại di động. Vì thế, SEJ đã chuẩn bị cho quá trình này chuyển đổi này. Những nhà quản trị website không còn sự lựa chọn để thích ứng với xu hướng phát triển này để duy trì traffic và top.

Cũng giống như các phương pháp tiếp cận all-hands-on-deck trong giai đoạn đầu của phát triển website. Mobile SEO cho các trang web thường xuyên là một điều cần thiết.

Trong số các trang web điện thoại di động hiện nay, Moblie SEO thực sự chỉ được đề xuất như một ưu tiên, nhưng có một điều chắc chắn là: Một chiến thuật SEO Index Mobile First như là một thách thức của các chuyên gia SEO.  Có thể hiểu đơn giản, một website không thể lên top Index Mobile First nếu không có nền tảng là một thiết kế web Responsive, cơ sở dữ liệu tối ưu hóa, thời gian tải trang nhanh…

Trên thực tế, một số doanh nghiệp, công ty sở hữu website đã bắt đầu đón nhận  xu hướng Index Mobile First một cách nghiêm túc để tối ưu hóa website của họ, điển hình là Typeform và Creative Babes:

Index Mobile First Typeform_Công ty thiết kế web OTVINA

Index Mobile First Typeform.

Creative Babes cũng đã làm như vậy với Index Mobile First

Creative Babes cũng đã làm như vậy với Index Mobile First.

Typeform và Creative Babes họ làm sao để thực hiện được điều đó?Chúng ta hãy xem xét một vài chiến lược.

Tại sao Google lại  lựa chọn Mobile First?

Trước khi chúng ta đi sâu vào các chiến lược SEO tốt nhất cho Index Mobile First hãy tưởng tượng rằng bạn đang tìm kiếm một mặt hàng, ví dụ như bánh mỳ bằng Smart Phone của bạn. Tất nhiên, kết quả trả về sẽ là một cửa hàng bán bánh mỳ địa phương với một đoạn mô tả nói về sản phẩm bạn muốn tìm. Tuy nhiên khi bạn nhấp vào liên kết đó và mở nó lên, không hề có một hình ảnh, một sản phẩm liên kết nào liên quan đến bánh mỳ, là một người chuyên lướt web mỗi  ngày, bạn sẽ không hề thích nó.

Google đang cố gắng để khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng Index Mobile First bởi vì sự tìm kiếm bằng di động đang gia tăng lên theo mỗi năm. Với một website, cách thức index sẽ ưu tiên phiên bản mobile trước, nếu phiên bản mobile không đáp ứng được thì Google sẽ index phiên bản desktop.

Thiết kế website bất động sản OTVINA tin rằng Index Mobile First sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng website trên google một cách rõ ràng, Google đã phát biểu trên Webmaster Blog rằng: “Mặc dù tiêu chí tìm kiếm của chúng tôi tiếp tục sẽ là một chỉ số duy nhất của các trang web và các ứng dụng, các thuật toán của chúng tôi cuối cùng sẽ chủ yếu sử dụng các phiên bản di động trong nội dung của một website để xếp hạng cũng như hiểu cấu trúc dữ liệu, đoạn trích từ những trang trong kết quả của chúng tôi”.

Ryan Jones, Manager Search Strategy & Analytics at SapientNitro đã nói rằng, đi sâu hơn vào Index Mobile First  thực sự có ý nghĩa cực kỳ quan trọng cho thứ hạng của một trang web, Khi nói đến Index Mobile First, chỉ có khoảng ba nhóm các tiêu chí: Một là trang web Responsive, hai là có một trang phiên bản mobile riêng biệt hoặc không có một trang web phiên bản mobile nào cả.

Website sẽ bị ảnh hưởng như thế nào với Index Mobile First.

(Còn tiếp)

Mời các bạn xem tiếp phần hai về Index Mobile First do đội ngũ thiết kế web bán hàng OTVINA chia sẻ.

Cảm ơn và trân trọng.