Blog

Tiếp theo phần một về Mobile First Index, thiết kế web OTVINA sẽ cùng các bạn đến phần hai để phân tích kỹ về những ảnh hướng của thứ hạng website trên Google và những lời khuyên cho một SEO-er.

Website sẽ bị ảnh hưởng như thế nào với Mobile First Index.

Hãy xem website của bạn thuộc trường hợp nào sau đây:

  • Thứ nhất, nội dung của phiên bản mobile và phiên bản desktop khác nhau. Điều này không bao gồm mobile website với một URL tương tự như set-up: m.unicornsforsale.com.
  • Thứ hai, phiên bản mobile đã loại bỏ cấu trúc dữ liệu của phiên bản Desktop.

Nếu bạn có một website Responsive thì bạn là ứng cử vàng cho bảng xếp hạng Google.

SEO in a Mobile First có ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng Website.

SEO in a Mobile First có ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng Website.

Trước khi nói về chiến lược SEO xoay quanh Mobile First Index, hãy kiểm tra website của bạn trên desktop và mobile. Bạn cũng có thể xem phiên bản di động của website bằng cách truy cập vào website trên desktop, bấm chuột phải, chọn “Kiểm tra”, sau đó chuyển đổi giữa các desktop và mobile theo hình ảnh.

Cách để xem phiên bản Mobile của website trên Desktop theo hướng dẫn của SEJ_Công ty thiết kế web OTVINA.

Cách để xem phiên bản Mobile của website trên Desktop theo hướng dẫn của SEJ.

Sau đây là 12 lời khuyên cho các chuyên gia SEO khi vận dụng Mobile First Index.

Thứ nhất, thử nghiệm plugin Google’s Mobile-friendly cho website của bạn.

Nếu bạn đang quản lý nhiều website của khách hàng hoặc đang là một chủ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có sở hữu website, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra xem website của mình đã vượt qua Mobile-Friendly Test của Google chưa.

Kiểm tra Google Mobile Friendly cho website của bạn như thế nào?

Kiểm tra Google Mobile Friendly cho website của bạn như thế nào?

Chúng ta sẽ thử nghiệm như thế nào với các Plugin Google Mobile Friendly.

Hãy bắt đầu với những landing page chính để cài đặt plugin. Điều này có vẻ rất tốn thời gian nhưng thiết kế web OTVINA tin rằng bạn sẽ hành động thay vì để cho landing page của mình (có thể là trang giới thiệu sản phẩm, trang bán hàng…) không được tối ưu hóa trên mobile, bởi điều này đồng nghĩa với việc bỏ qua một bộ phận lớn những khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Sử dụng công cụ quản lý các page mobile như DeepCrawl, trước hết hãy vào phần “No Mobile Configuration” và xem hướng dẫn ở hình ảnh sau:

“No Mobile Configuration” - Phương pháp để quản lý các landing page thân thiện với giao diện mobile.

“No Mobile Configuration” – Phương pháp để quản lý các landing page thân thiện với giao diện mobile.

Làm cách nào để khắc phục điều này?

Nếu bạn không có một mobile site, một trang responsive hoặc các trang AMP, hãy bắt đầu một chiến lược thực hiện trước khi Google đánh giá thấp website của bạn theo mobile-first index, đừng ỷ lại vì Google đã nói rằng nếu không có một trang web mobile nào thì những chú bọ tìm kiếm sẽ cập nhật  website của bạn theo tiêu chí của những website desktop. Nếu website hoàn toàn là một trang web đơn thuần với desktop, hãy bắt đầu thiet ke web Responsive, nếu bạn đang sở hữu một trang web Responsive thì hãy bắt đầu với  những công việc tối ưu hóa trang web theo Mobile First Index để cải thiện hiệu suất tìm kiếm cho website bằng DeepCrawl hoặc những công cụ tương tự bởi lý do duy nhất vẫn là Google mong muốn có những trang web với nội dung thân thiện với người dùng.

Trên đây là lời khuyên đầu tiên mà thiết kế website tin tức OTVINA gửi đến những chuyên gia SEO và những chủ sở hữu website chưa tối ưu website của mình theo tiêu chí Mobile First Index.

Mời các bạn xem tiếp phần 3: 12 Thủ Thuật SEO Cho Google Mobile First Index (P3)

Cảm ơn và trân trọng.