Blog

Chào mừng các bạn quay trở lại với loạt bài 12 Thủ Thuật SEO Mobile First Index của thiết kế web OTVINA. Nội dung chính của bài này là thủ thuật số 4:

Thứ tư, cập  nhật nội dung mobile để Reflect Desktop Content.

Nếu bạn không có một mobile site riêng biệt hay website responsive, bạn sẽ dễ nảy ra ý tưởng là kiểm tra chéo các nội dung đã được đăng lên trên cả máy tính để bàn và điện thoại di động. Nhiều trang web phiên bản mobile sẽ gọn nhẹ hơn với mục tiêu giúp tốc độ tải trang nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, với Mobile First Index hiện nay, nếu nội dung của phiên bản máy tính khác với phiên bản di động sẽ làm giảm traffic và một số keywork sẽ xuống top.

Làm thế nào để thử nghiệm:

Vấn đề này sẽ là cả quá trình, đầu tiên bạn nên chỉ ra danh sách các trang có traffic lớn nhất trong Google Analytics vào Google Sheet. Sau đó, chúng ta sẽ xem mỗi URL, one-by-one, trên desktop và điện thoai di động.

landingpages-cong-ty-thiet-ke-web-otvina

Bạn cũng có thể tìm thấy một đoạn mã sau:

<Div class = "mobileHide">

Hoặc là:

#content-desktop {
display: inline;
}

#content-mobile {
display: none;
}

 Làm thế nào để khắc phục điều đó:

Nếu bạn phát hiện ra một trang với nội dung khác nhau giữa desktop và mobile bạn nên tìm đến một đội ngũ phát triển và thiết kế web để xây dựng lại các trang này ngay lập tức. Và trước khi xây dựng lại bạn cần kiểm tra lại nội dung và từ khóa, đảm bảo là xây dựng lại nội dung và từ khóa sẽ không làm mất đi traffic của trang web.  Hơn nữa đối với phiên bản di động, bạn cần phải chọn  những nội dung chất nhất để đăng tải.

Hãy sử dụng Google Search Console của Fetch and Render để yêu cầu Google sẽ xem những gì trên website của bạn

 Google Search Console - Công cụ tốt cho các nhà phát triển.

Google Search Console – Công cụ tốt cho các nhà phát triển.

Một khi bạn đã trải qua bước này, Google sẽ cho thấy 2 trang side by side, nếu bạn muốn đảm bảo Googlebot có thể xem được đúng các nội dung bạn muốn người dùng xem.

Hai trang web side-by-side của bạn đóng vai trò rất quan trong trong việc tối ưu theo Mobille First Index.

Hai trang web side-by-side của bạn đóng vai trò rất quan trong trong việc tối ưu theo Mobille First Index.

Chú ý: Google sẽ chỉ xếp hạng nội dung từ mobile site nếu nội dung của bạn đều tồn tại trên của mobile và desktop. Bạn không nên thay đổi các canonical links – hay còn gọi là có liên kết chính thức của 1 webpage để ngăn chặn trùng lặp nội dung website.

Trên đây là thủ thuật thứ tư mà thiết kế web chuẩn SEO OTVINA giới thiệu cùng các bạn, mời các bạn đón đọc phần 5 tại: 12 Thủ Thuật SEO Cho Google Mobile First Index (P5).

Cảm ơn và trân trọng!