Blog

Hôm nay, thiết kế website công ty sẽ hướng dẫn bạn thiết kế website đơn giản với WordPress. Không cần biết lập trình nhưng vẫn tạo được website cho mình.

WordPress là một dự án mã nguồn mở, cho phép bạn tự thiết kế website nhanh chóng, có nhiều giao diện cho bạn lựa chọn, cộng đồng người sử dụng lớn, có nhiều nhà phát triển bên thứ 3 sẵn sàng đem lại cho bạn đủ các tính năng mà một trang web công ty cần có. Có 2 loại là miễn phí và trả phí, đều đầy đủ chức năng cả, bạn chỉ cần tải về bản phù hợp với mình. Bản trả phí thì code được tối ưu hóa hơn, website của bạn hoạt động nhanh và ổn định hơn(giá thành không cao như thuê đâu nhé).

wordpress-bg-medblue

Ưu điểm của thiết kế website bằng WordPress.

 • Nhanh chóng, rễ dàng.
 • Không cần có kiến thức lập trình.
 • Giao diện đẹp, dựa trên mã nguồn có sẵn.
 • Quản lý website bằng ứng dụng với giao diện đồ họa.
 • Rễ sử dụng.

storebox-theme

Không biết code cũng có thể tạo được website, vậy các web developer thất nghiệp à?

Không hẳn là như vậy, vẫn có những công ty, doanh nghiệp lớn cần đến những coder này chứ. Khi mà các công ty họ cần website cong ty của họ được tối ưu, khả năng bảo mật cao và được update các bản vá lỗi liên tục. Đây cũng là lý do tại sao những công ty lớn lại không chon tự thiet ke web bằng wordpress.

 • Thiết kế wensite bằng wordpress chỉ dành cho cá nhân, kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Vì có số lượng người sử dụng cao và phổ biến nên là mục tiêu chính cho nhiều hacker.
 • Do là mã nguồn mở nên hacker rễ dàng tìm ra lỗ hổng về bảo mật.
 • Cơ bản thì WordPress không được tối ưu hóa SEO, nó đòi hỏi thêm rất nhiều plug-in và thay đổi các thiết lập để có thể tối ưu hóa SEO.

Tuy vậy rất nhiều người sử dụng wordpress, chả hacker nào lại rảnh đi tấn công 1 website nhỏ của bạn đâu. WordPress có thể thích hợp với bạn những nó cũng không là lựa chọn của người khác.

1. Chọn mua hosting và domain.

Hosting và domain là 2 yếu tố quan trọng nhất khi thiết kế website. Hiện nay có nhiều nhà cung cấp hosting, miễn phí có, tính phí cũng có. Tìm kiếm trên google và chọn cho mình nhà cung cấp đang tin cậy, quan trọng là giá thành hợp lý. Bạn có thể lựa chọn mua host ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài. Theo mình với tình trạng cáp quang hiện nay và mục đích sử dụng website của bạn thì nên chọn những nhà cung cấp trong nước. Bạn cũng phải kiếm cho mình một cái domain dễ đọc, dễ viết, dễ nhớ, tránh trường hợp dài quá. Còn bạn chưa hiểu domain là gì thì tìm kiếm trên google nha!!

2. Kết nối domain và hosting.

Website của bạn chỉ hoạt động khi domain và hosting được kết nối với nhau. Đầu tiên bạn phải thêm domain vào web, sau đó mới trỏ IP về host. Nói chung, các bước thực hiện cũng khá là rễ, mình sẽ để ở bài sau, khi mà bạn đã sẵn sàng để tạo website bằng wordpress.

3. Cài đặt wordpress cho website của bạn.

Công việc này cũng không khó lắm. Bạn có thể cài đặt tự động hoặc thủ công bằng phần mềm FTP FileZilla. Mình nghĩ bạn nên cài đặt tự động, vì khi cài đặt thủ công sẽ gặp một số vấn đề. Tuy nhiên mình vẫn hướng dẫn bạn cài đặt theo cả 2 cách.

Vì khuôn khổ bài viết, mình sẽ hướng dẫn bạn ở cài đặt sau. Sau khi cài đặt xong thì website của bạn đã sẵn sàng để hoạt động. Lúc đó bạn có thể truy cập thử qua domain đã đăng ký.

4. Chọn Themes cho website của bạn.

Do WordPress là mã nguồn mở nên có rất nhiều nhà phát triển, rất nhiều các themes có sẵn được sắp xếp thep danh mục cụ thể như:

 • Website tin tức.
 • Website bán hàng(nhiều bạn bán hàng online chọn loại này)
 • Website làm dịch vụ.
 • Blog chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức.
 • Nói chung là tùy vào mục đích của bạn, nhiều lắm…

Như đã nói, có hai loại miến phítrả phí. Với bản trả phí, bạn chỉ cần bỏ ra từ 500000 đến 1000000 là có theme đẹp và tốt rồi. Có nhiều website cho bạn lựa chọn, mình thưởng tải trên themeforest.net, rất nhiều sự lựa chọn cho bạn.

Sau khi cài đặt themes xong, bạn tự chỉnh sửa lại tran web của mình sao cho phù hợp với chức năng. Xem cách cài đặt tại đây.

5. Cài đặt Plugin để tối ưu hóa cho website của bạn.

Các plugin là phần quan trọng của trang web, nó không đi kèm theo wordpress bắt buộc bạn phải tự cài đặt. Plugin là module bổ sung chức năng cho trang web. Ví dụ như bạn muốn thêm bình luận được liên kết với tài khoản facebook của người dùng vào phần comment trên bài viết của bạn, hoặc thêm tính năng chát trực tuyến, …Cũng như theme, plugin cũng có cái miến phí và trả phí, sự khác nhau giữa 2 loại mình không phải nói đến nữa, mất tiền cũng hơn chứ.

Mình sẽ kết thúc bài viết ở đây. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có quyết định xây dựng website dựa trên wordpress. Mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm ở bài khác.

Thanks for reading!