Blog

Hiện nay có hàng ngàn trang web được các chuyên gia thiết kế web tạo nên đã đi vào hoạt động với muôn hình vạn trạng khác nhau, để tạo ra một trang web không khó nhưng để tạo ra những giá trị nằm trên trang web đó thì không phải ai cũng làm được, giá trị của một website chính là yếu tố sống còn của một doanh nghiệp thiết kế website chuyên nghiệp và là yếu tố sống còn của doanh nghiệp sở hữu website.

5 nhược điểm cơ bản cần tránh khi thiết kế web_Công ty thiết kế web OTVINA

5 nhược điểm cơ bản cần tránh khi thiết kế web.

Công ty thiết kế web OTVINA xin thống kê những sai lầm cơ bản nhưng mức độ ảnh hướng rất nghiêm trọng tới giá trị của một website như sau:

Thứ nhất, nội dung web khó đọc hoặc gây khó chịu cho người dùng.

Nội dung khó đọc thường là do những yếu tố khi thiet ke web, ví dụ màu nền và màu chứ kết hợp với nhau gây nhức mắt, sử dụng nhiều font chữ khác nhau, cỡ chữ không nhất quán, không đồng đều. Nội dung lan man, không gây được ấn tượng, không có cốt chính, bố cục văn bản chưa mạch lạc.

Thứ hai, điều hướng website cầu kỳ không cần thiết.

Các nhà phát triển cũng như thiết kế web đều quan tâm và chú trọng đến yếu tố điều hướng website vì đây là cách giữ chân khách hàng, định hướng cho khách hàng tới nơi mình mong muốn. Và  một nhà thiết kế web cần quan tâm liệu khi thiết kế điều hướng web có gây khó chịu cho khách hàng hay không. Chẳng hạn khi ghé thăm một website chuyên về máy tính, laptop, khách hàng muốn đặt hàng nhưng phải click chuột khoảng 5-7 lần thì thực sự sẽ rất phiền toái và rất mất thời gian. Nhiều web designer thiết kế tối ưu cho SEO cho website đã lạm dụng và đưa vào những popup social khiến cho khách hàng phải like, share, G+. Việc này dẫn đến khách hàng từ bỏ website của bạn do sử dụng điều hướng chưa đúng cách.

Thứ ba, hình ảnh kém chất lượng, quá xấu.

Nếu coi website như một con người thì hình ảnh trên website chính là ngoại hình, là trang phục. Tuy chưa biết phẩm chất của một con người như thế nào nhưng với một kẻ áo quần xộc xệch, tóc tai bù xù thì không thể bằng một người quần áo gọn gàng, tóc tai được chải chuốt. Việc đầu tư vào hình ảnh trên website giống như việc đầu tư vào cái đẹp, đầu tư vào cái đẹp là đầu tư đúng đắn nhất. Cái đẹp luôn thu hút ánh nhìn thì website chứa những hình ảnh đẹp sẽ thu hút khách hàng.

Thứ tư, bố cục của website không hợp lý.

Lỗi này là lỗi cơ bản trong thiết kế web dễ gặp phải. Sự sắp xếp không khoa học trên website ví dụ như các tiện ích, chuyên mục quá nhiều, widget bị nhồi nhét và bố trí khoảng trống và các vị trí tương đối của các thành phần chưa hợp lý. Vấn đề này sẽ gây nhức mắt cho khách truy cập website và bạn mất khách, vì tâm lý chung của khách hàng luôn thích tiện lợi,nhanh chóng, chất lượng, đẹp.

Thứ năm, không đầu tư giao diện mobile.

Không đầu tư giao diện mobile bạn sẽ mất đi những ưu điểm của website, xem thêm bài viết 4 Ưu Điểm Khi Thiết Kế Web Mobile.

Những lỗi mà chúng tôi – đội ngũ thiết kế web chuyên nghiệp của OTVINA đã nêu ra đều là những lỗi hoàn toàn cơ bản nhưng dễ gặp cho những website thời gian đầu xây dựng và phát triển. Mong rằng đây là một nguồn tham khảo tốt cho quý khách hàng cũng như các nhà thiết kế.

Cảm ơn và trân trọng!