Blog

Chắc hẳn bạn đã nghe qua về những thuật ngữ  AI, máy học, xử lý ngôn ngữ tự nhiên…Nhưng thực sự, những điều đó là gì? Làm thế nào để chúng ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của Google? Trong bài viết này, thiết kế website bán hàng trực tuyến OTIVNA đưa ra 5 xu hướng được cách mạng tìm kiếm, với một lời giải thích chi tiết về các cơ chế đằng sau mỗi một vai trò của nó trong thuật toán xếp hạng của Google, và tác động của nó trong SEO.

Machine Learning (máy học)

thiet ke web ban hang

Trong tháng 4 năm 2015 Google đã thông báo rằng một máy học hệ thống trí tuệ nhân tạo, được gọi RankBrain, bây giờ đã là một phần không thể thiếu trong thuật toán xếp hạng của họ (họ thậm chí gọi nó là tín hiệu xếp hạng quan trọng thứ ba).

Để hiểu đầy đủ về tác động – và tiềm năng trong tương lai – của các hệ thống máy tính học tập như RankBrain, chúng ta hãy xem làm thế nào công nghệ nói chung và cúm gia cầm nói riêng đã được phát triển trong những năm qua.

Về lý thuyết, điều này là dễ hiểu. Nhưng khi bộ não con người sẽ cố gắng để dự đoán những công nghệ sẽ trông giống như một vài năm kể từ bây giờ, nó có xu hướng ồ ạt hạ thấp nó. Bí quyết là chúng ta, con người, được tuyến tính tự nhiên – và nhận thức của chúng ta về công nghệ là quá. Vì vậy, khi chúng tôi cố gắng tưởng tượng bao nhiêu công nghệ sẽ thay đổi trong 20 năm qua, chúng ta nhìn 20 năm trở lại và tưởng tượng một sự thay đổi của cường độ so sánh.

Ví dụ, đây là cách tính toán đã được phát triển từ đầu thế kỷ 20 và cho đến bây giờ.

thiet ke website ban hang

Dòng hơi cong trên đồ thị là không chính xác khó khăn. Trải qua hơn một trăm năm phát triển, máy tính có (duy nhất?) Đã có thể đạt được năng lực của bộ não của một con chuột. Bạn cũng có thể nhìn vào đồ thị trên với một loại (nhưng một chút chiếu cố) nụ cười. máy tính cũng được thực hiện, bạn đã đánh bại con chuột!

Xem thêm : 7 xu hướng SEO sẽ làm cho bạn thực hiện tốt hơn (P2)

Nhưng trong thực tế, những gì trông giống như một đường cong nhẹ là một hàm mũ.

thiết kế website bán hàng

Machine learning trong tìm kiếm

RankBrain, hệ thống trí tuệ nhân tạo học máy của Google, giúp các công cụ tìm kiếm tốt hơn giải thích các truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả tìm kiếm liên quan để đáp ứng với chúng. Google là đặc trưng mờ về cách chính xác RankBrain công trình; nhưng từ các bit ít thông tin ở đây và ở đó , chúng ta có thể kết luận rằng nó một số điều sau đây:

1. Nó nghĩ ra ý nghĩa của câu truy vấn không rõ ràng. Nó trông giống như RankBrain là có thể tìm ra ý nghĩa của một truy vấn (như trái ngược để phá vỡ nó ra thành lời và tìm kiếm những từ này trong các trang web). Hummingbird của Google là bước đầu tiên hướng tới này, và dường như, RankBrain nhận được nhiều dữ liệu huấn luyện của mình từ đó. Sự khác biệt mặc dù là RankBrain sử dụng máy tính học tập để không ngừng nâng cao khả năng của mình để hiểu thuật ngữ tìm kiếm mơ hồ.

2. Nó giúp kết quả tìm kiếm thứ hạng sử dụng, kết hợp độc đáo tình hình cụ thể của các yếu tố. RankBrain nhìn vào các kết quả tìm kiếm có xu hướng làm đặc biệt tốt với người tìm kiếm (ví dụ, những người mà nhận được nhiều nhấp chuột và rất ít bị trả lại) cho một truy vấn cụ thể, nhóm các truy vấn, hoặc thích hợp, và sau đó những người “tốt nhất”, kỹ sư đảo ngược kết quả tìm kiếm để tìm ra những gì đặc điểm chung mà họ có. Sử dụng những hiểu biết này, nó sau đó có thể kết luận rằng đối với một truy vấn cụ thể, các trang có nội dung video và ít văn bản làm tốt nhất, và trang thứ hạng phù hợp với mô tả này cao hơn.

Làm thế nào nó ảnh hưởng đến SEO?

Với bản cập nhật Google trước đó, có thể là Panda, Penguin, hoặc Mobile (geddon), tác động của mỗi người là rõ ràng và có phần phổ quát (nội dung của bạn phải là duy nhất, liên kết của bạn đã phải vượt qua các tiêu chuẩn chất lượng nhất định, và trang web của bạn phải được tối ưu hóa cho các thiết bị di động nếu bạn muốn xếp hạng trong Google Mobile).

Dự đoán của thiết kế website bán hàng online OTVINA là RankBrain là sẽ đạt được đà hơn và đóng vai trò ngày càng lớn trong thuật toán xếp hạng của Google. Đối với SEO, điều này có nghĩa rằng thời đại của chung, chiến thuật tìm kiếm-bot-định hướng (mật độ từ khóa, số lượng backlink, chiều dài nội dung) là cuối cùng không thể phục hồi hơn. Thay vào đó, nghiên cứu cạnh tranh có thể sẽ chơi cho đến nay là một phần quan trọng nhất của mọi chiến dịch SEO. Các nhà tiếp thị sẽ cố gắng để “thi đua” RankBrain và nhìn vào các trang web thực hiện hàng đầu trong một ngành nào đó – ngay cả đối với các truy vấn cá nhân – và tìm kiếm những đặc điểm phổ biến mà các trang chia sẻ, để họ có thể tạo ra nội dung với các tính năng tương tự .

Trợ lý ảo và tìm kiếm bằng giọng nói

Bạn hầu như không ngạc nhiên nữa khi bạn nghe thấy ai đó sao-ing Google trong cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn. Các trợ lý của xu hướng ảo – Siri của Apple, Microsoft Cortana, Google Now – có thể được coi là một mốt khi nó mới bắt đầu. Chủ yếu, chúng tôi bắt đầu sử dụng nó không phải vì chúng ta tin rằng loại công nghệ này là hữu ích, nhưng bởi vì chúng tôi đã sẵn sàng để xem chỉ là nó muốn làm việc tốt như thế nào. ( “Nó có thể thực sự hiểu tôi?” -. Có, với một tỷ lệ lỗi 8%, đó là đi xuống đều đặn “Nếu tôi cố gắng chửi thề?” – Bạn sẽ được nói đến cái tâm ngôn ngữ của bạn “nếu tôi nói gì. trong một giọng Scotland? “- Hoàn toàn tốt, nhưng để được ở bên an toàn, bạn có thể muốn tránh nói” mười một “).

Trong năm 2014, xu hướng đen mất một hình dạng hoàn toàn mới khi Amazon phát triển Amazon Echo – một thiết bị có chức năng độc quyền là để được một trợ lý ảo để chủ nhân của nó. Khả năng Echo đi cách xa hơn chit-chat hỏi và trả lời; nó có thể chơi bạn âm nhạc và audiobook, tạo danh sách công việc phải làm, thiết lập báo động, và kiểm soát các thiết bị thông minh trong nhà của bạn.

Trên danh sách các trợ lý ảo, Google đã được dường như tụt lại phía sau. Không giống như Siri hoặc Cortana, Google Bây giờ cảm thấy hơi hụt hẫng – và chức năng chính của nó vẫn còn tìm kiếm những gì trên Google, không đem lại cho bạn câu trả lời trực tiếp và giải pháp.

Xem thêm : 5 bước để tăng CTR của bạn một cách tự nhiên

thiết kế web bán hàng

Các tác động về SEO

Google cho biết rằng hiện nay, 55% thiếu niên và 40% số người lớn sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói mỗi ngày. Và đó là một thị trường đang phát triển nhanh chóng, với tỷ lệ tìm kiếm bằng giọng nói phát triển nhanh hơn so với loại tìm kiếm. Từ quan điểm SEO, các truy vấn được thực hiện với giọng nói khác nhau từ các truy vấn gõ. Người ta không tìm cách cùng với bàn phím của họ như họ làm với âm thanh nhạc của họ. tìm kiếm bằng giọng nói là tìm kiếm đối thoại nơi mà người dân sử dụng các câu tự nhiên hơn thay vì ngôn ngữ truy vấn lạ thường.

Đối với SEO, đó có nghĩa là chúng ta phải thực hiện điều chỉnh không chỉ để làm sao chúng ta làm nghiên cứu từ khóa, mà còn để các ngôn ngữ chúng ta sử dụng khi chúng ta tạo ra nội dung. Bước đầu tiên trong việc này là sự hiểu biết lời nói đàm thoại của khách hàng. Hơn trước, chúng tôi sẽ cần phải làm nghiên cứu phát hiện cụm từ khách hàng sử dụng để mô tả các vấn đề, và phỏng vấn khách hàng để có được một nắm bắt ngôn ngữ họ sử dụng khi họ nói chuyện về chủ đề nội dung của chúng tôi là tập trung vào.

Với trợ lý ảo, những thứ có một chút phức tạp hơn. Siri, Cortana, và bây giờ là trợ lý của Google có thể được sử dụng để tìm kiếm những thứ trực tuyến; nhưng chức năng quan trọng của họ nhiều hơn là nhận được những điều thực hiện cho mọi người thay vì trình bày chúng với một danh sách các giải pháp có thể.

Trên đây là một số chia sẻ của thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp OTVINA về xu hướng công nghệ cao cho SEO năm 2017 (P1), hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm SEO. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của các bạn và đừng quên theo dõi phần tiếp theo của chúng tôi nhé!