Blog

Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu đến cho các bạn bài viết 5 xu hướng công nghệ cao cho SEO năm 2017 (P1). Ở bài viết này chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau tìm hiểu những xu hướng công nghệ cho SEO còn lại trong năm 2017 nhé.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

thiet ke web ban hang

Cung cấp cho máy tính một đoạn văn bản, và rất có thể nó sẽ không có ý nghĩa gì nữa.  Hãy đưa đến một hệ thông xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Nó sẽ dựa vào những cụm từ bên trong nó và tính toán những từ nào thường xuyên được sử dụng và đưa ra một thứ được gọi là  “Tần số hạn”  hoặc TF ngắn.

Có một số yếu tố giúp quá trình công cụ tìm kiếm và hiểu văn bản.

1. TF * IDF

TF*IDF viết tắt của “tấn số tài liệu, tần số nghịch đảo”. Nó được dùng để chỉ mục các trang web. Các biện pháp số liệu cho thấy tầm quan trọng của một từ khóa hoặc cụm từ khóa trong một nội dung cụ thể.

Các tần số hạn là chính xác những gì tên của nó – số lần một từ được xuất hiện trong một tài liệu, chia cho số lượng từ trong tài liệu. Ví dụ, trong bài viết này, TF cho “AI” và “một phần” sẽ được tính như thế này:

TF ( “AI”) = 7/4096 = 0,00170898

TF ( “một phần”) = 10/4096 = 0,00244141

Các tần số nghịch đảo là thước đo mức phổ biến một thuật ngữ là trên tất cả các tài liệu.

thiết kế website bán hàng

Dựa trên dữ liệu đó, chúng ta hãy giả sử chúng ta đã có một bộ sưu tập của 1.000.000 tài liệu, khoảng 3 trong số đó chứa cụm từ “cúm gia cầm”, và 400 trong đó chứa cụm từ “một phần”.

 

Nhưng nếu bạn đã làm theo các tính toán một cách chăm chú, bạn có thể đã phát hiện ra một vấn đề trong công thức. Đúng, bạn có thể tăng giả tạo TF của nội dung của bạn bằng cách sử dụng một từ khóa một cách ám ảnh hơn và hơn nữa; điều này sẽ, lần lượt, dẫn đến một TF * IDF lớn hơn. Đó là chính xác lý do tại sao công thức này chỉ được sử dụng như một căn cứ để xác định sự liên quan.

2. Từ đồng nghĩa và sự nổi bật

Theo thiết kế web bán hàng OTVINA Google thông báo rằng từ đồng nghĩa đóng một vai trò trong 70% các tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm có một hệ thống đồng nghĩa phức tạp, tích lũy hơn 10 năm nghiên cứu. Ban đầu, hệ thống này chủ yếu dựa trên dữ liệu từ điển; bây giờ, với học máy tính trong cách tiếp cận truyền thống có phần tĩnh, nó ngày càng được dựa trên các thông tin Google học (cả về người tìm kiếm và các trang web) trên đường đi, là nó xử lý các truy vấn. Điều thú vị là, các công cụ tìm kiếm cũng rút ra từ đồng nghĩa từ các anchor text của backlinks.

Hệ thống các từ đồng nghĩa cho phép Google để phù hợp với các tài liệu để truy vấn ngay cả khi người tìm kiếm sử dụng từ ngữ khác nhau hơn là một trang web nhất định. Điều này đặc biệt tốt cho “thực thể”, trong đó Google là nhận thức của một số tên thay thế cho khái niệm tương tự. Hãy thử chạy một tìm kiếm cho “lớn màu xanh” trên Google.com và bạn sẽ thấy những gì tôi có ý nghĩa.

3. Hợp xuất

Đồng xảy ra thường xuyên có rất nhiều để làm với các từ đồng nghĩa và các điều khoản liên quan, và sẽ giúp Google thu hẹp chủ đề rộng lớn của một trang để tập trung cụ thể hơn. Nó cũng giúp giải quyết vấn đề định hướng cho các truy vấn mà cùng một từ khóa có thể tham khảo nhiều hơn một khái niệm.

Nếu một trang là về “Java” và cũng đề cập đến những thuật ngữ như “hòn đảo”, “Indonesia”, “Jakarta”, “dân số”, Google sẽ hợp lý quyết định rằng các trang là về Java đảo. Mặt khác, nếu nó bao gồm các khái niệm như “lập trình”, “JVM”, “phần mềm”, “máy tính”, vv, đó sẽ báo hiệu rằng nó có thể là về ngôn ngữ lập trình.

4. Khoảng cách

khoảng cách vật lý giữa các từ nhất định trong một văn bản cũng có thể chỉ ra có liên quan như thế nào họ đang có, nhưng nó không làm việc một cách phổ quát cho tất cả các thành phần của trang. Có còn là một khái niệm về khoảng cách ngữ nghĩa – một cách để tìm ra mối quan hệ giữa một cặp từ. Ví dụ, từ ngữ trong tiêu đề trang và tiêu đề có thể được thể chất rất xa từ một từ nào đó vào cuối của bài viết; nhưng ngữ nghĩa, họ được coi là càng gần nó vì họ là để bất kỳ từ nào khác trong bài viết đó. Tương tự như vậy, các khái niệm được thảo luận trong danh sách đều được coi là như nhau gần nhau về ngữ nghĩa, bất kể thứ tự chúng xuất hiện trong.

Xem thêm : Hướng dẫn tối ưu SEO cho trang web WordPress (P1)

Bối cảnh

thiết kế web bán hàng

Trong sự cô lập, hầu hết các truy vấn tìm kiếm là khó hiểu. Để hiểu những gì bạn đang thực sự tìm kiếm khi bạn tìm kiếm một cái gì đó, Google có thể sử dụng các khía cạnh khác nhau về những gì nó biết về bạn – như một người tìm kiếm, người sử dụng Internet, và như một người.

Cá nhân không chính xác một khái niệm mới trong SEO. Chúng tôi đang sử dụng để nhận ra rằng lịch sử tìm kiếm và duyệt web của chúng tôi là một phần trong kết quả chúng tôi nhận được. Và rất có thể là những cách sử dụng Google “bối cảnh” để thay đổi kết quả tìm kiếm sẽ nhận được ngày càng phức tạp.

Qua thời gian, nhận thức về vị trí sẽ có khả năng phát triển mạnh mẽ hơn. Behshad Behzadi, giám đốc của Google về đổi mới tìm kiếm ở các phòng thí nghiệm Zurich, đề cập rằng công ty đang tìm cách để làm cho việc sử dụng các vị trí tìm kiếm ‘chủ động hơn – mà có thể, ví dụ, cho phép bạn nhận được thông báo về điều để xem hoặc sự kiện để tham dự lân cận khi bạn ra ngoài đi dạo.

Đo lường sự hài lòng của người sử dụng

thiết kế website bán hàng chuẩn seoTheo thiết kế website bán hàng online OTIVNA được biết Google đo lường hiệu quả của mỗi lần thay đổi thuật toán xếp hạng họ kiểm tra về những gì họ gọi là “chỉ số”. Những số liệu là khác nhau tín hiệu dùng sự hài lòng; ví dụ đơn giản của những người đang SERP nhấp qua tỷ giá và pogo dính (xảy ra khi một người tìm kiếm nhấp vào kết quả tìm kiếm và sau đó bị trả lại một cách nhanh chóng). Nhưng cũng có những phức tạp hơn, sci-fi-ey loại số liệu Google có thể sớm bắt đầu xem xét. Chẳng hạn như nét mặt của người tìm kiếm.

Một bằng sáng chế gần đây của Google mô tả một số công nghệ mà sẽ sưa đổi bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm bằng cách sử dụng “các chỉ dố sinh học của người sử dụng về sự hài lòng” Những chỉ số này được chụp bằng camera của điện thoại của một người tìm kiếm như thể hiện trong hình minh họa này:

thiết kế website bán hàng trực tuyến

Vì vậy, chúng ta hãy nói rằng bạn tìm kiếm cho ” nhà hàng hà nội” trên điện thoại di động của bạn. Kết quả trên là một nhà hàng, bạn đã đến trước và không thích (vì vậy bạn có thể theo bản năng tiết kiệm nụ cười như bạn thấy danh sách). Điều này được chụp bằng camera của điện thoại của bạn và xem như là một tín hiệu tiêu cực bởi các công cụ tìm kiếm – mà khả năng có thể cho kết quả trong việc thúc đẩy các nhà hàng xuống trong các kết quả tìm kiếm.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của dịch vụ thiết kế website bán hàng OTVINA về 5 xu hướng công nghệ cao cho SEO năm 2017 (P2), hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong các chiến dịch SEO. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của các bạn bằng cách comment phía dưới và đừng quên theo dõi các bài tiếp theo của chúng tôi nhé!