Blog

Cơ bản và quan trọng của ngành thiết kế tổng thể chính là màu sắc, ta có thể khắng định không có màu sắc sẽ không có thiết kế. Thế giới đã có sẵn cho con người những màu sắc, nhưng vận dụng vào công việc và chuyên ngành của mình hay không? Hôm nay trong loạt bài chia sẻ kinh nghiệm về thiết kế website, OTVINA sẽ cùng các bạn thảo luận về những cách phối màu cơ bản.

Phương pháp phối màu đơn sắc:

Đơn sắc chính là phương pháp phối màu đơn thuần, đơn giản nhất trong các phương pháp phối màu bởi số lượng màu sắc chỉ là một màu, bí quyết thành công trong phối màu đơn sắc là dùng sắc độ khác nhau của màu đơn sắc đó tạo nên sự cộng hưởng, kết hợp với nhau.

Phối màu đơn sắc trong thiết kế website

Phương pháp phối màu tương đồng:

So với phối màu đơn sắc thì phối màu tương đồng sẽ có số lượng màu sắc đa dạng hơn. Màu tương đồng cho ta cảm giác nhã nhặn hòa hợp, số màu được lựa chọn thường là ba màu liên tiếp trong vòng tròn màu. Trong ba màu đó sẽ có một màu chủ đạo, một màu làm nhiệm vụ tạo sự khác biệt và màu cuối cùng thường sử dụng cho những chi tiết nhỏ.

Phương pháp phối màu tương đồng trong thiết kế website

Phương pháp phối màu bổ túc xen kẽ:

Được các designer đánh giá rằng đây là phương pháp phối màu ưa chuộng nhất khiến cho website thu hút và gây ấn tượng nhất. Các màu sẽ được lựa chọn linh hoạt, ba màu sắc sẽ thuộc 3 đỉnh của tam giác cân trong vòng tròn màu.

phương pháp phối màu bằng xen kẽ trong thiết kế web

Phương pháp phối màu bổ túc trực tiếp:

Cách lựa chọn màu cho phương pháp này là chọn những màu sắc đối xứng nhau trên vòng tròn màu, lợi thế của phương pháp này chính là màu sắc đối lập nhau dễ tạo điểm  nhấn. Lưu ý khi sử dụng phương pháp phối màu bổ túc trực tiếp là không sử dụng màu nhạt bởi sẽ làm cho website của bạn nhạt nhẽo, nghèo  màu.

phương pháp phối màu trực tiếp trong thiết kế web

Phương pháp phối màu bổ túc bộ ba:

So với các phương pháp phối màu khác thì cách phối màu này là giải pháp an toàn cho các chuyên gia thiết kế web. Tuy an toàn nhưng có một nhược điểm là khá khó khăn khi tạo điểm nổi bật trên website nhưng đổi lại ưu điểm là sự cân bằng của những gam màu được sử dụng.

Phương pháp phối màu bổ túc bộ ba trong thiết kế web

Phương pháp phối màu bổ túc bộ bốn:

Bí quyết để thành công trong phương pháp phối màu này là đảm bảo sự cân bằng thật tốt giữa gam mà nóng và gam màu lạnh bởi vì sự phối màu được hình thành với hai cặp màu bổ túc trực tiếp.

phương pháp phối màu bộ bốn trong thiết kế web

Trên đây là 6 cách phối màu cơ bản từ đơn giản đến phức tạp giúp các nhà thiết kế website có những sản phẩm tốt hơn trong kho thiết kế giao diện web của mình.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết 4 Lưu Ý Khi Sử Dụng Màu Sắc Trong Thiết Kế Website.

Cảm ơn và trân trọng!