Blog

Việc kinh doanh kiếm tiền qua mạng không còn là điều lạ lẫm đối với bất kì ai cả, có rất nhiều ý tưởng kinh doanh kiếm tiền mà bạn có thể tham gia. Trong bài viết này Thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp xin giới thiệu cho bạn một hình thức kiếm tiền được khá nhiều người đang theo đó là Affiliate Marketing.

Affiliate (Tiếp thị liên kết) nói nôm na là một hình thức tiếp thị mà bạn là bên trung gian giúp giới thiệu sản phẩm của nhà cung cấp đến khách hàng để nhận hoa hồng từ sản phẩm đó. Affiliate là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời cho những người mới bắt đầu kinh doanh mà không có vốn, hoặc muốn bán hàng mà không phải lo về hàng hóa.

Tại sao nên chọn Affiliate Marketing

 • Bạn không cần sở hữu sản phẩm, dịch vụ cho riêng mình
 • Bạn không phải lo về vấn đề vận chuyển hay chăm sóc khách hàng
 • Bạn có thể bắt đầu với chi phí thấp
 • Bạn có thể rèn luyện kĩ năng marketing qua hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ
 • Bạn được hưởng mức hoa hồng hấp dẫn và luôn được thanh toán đúng hẹn
 • Đa dang sản phẩm theo thời kỳ (short term) và sản phẩm lâu dài (long term)
 • Bạn có thể phát triển, nhân rộng hệ thống
 • Có thêm nguồn thu nhập thụ động

Nhân tố chính tham gia Affiliate Marketing

 1. Đối tác (Publisher) – Đơn vị, cá nhân sở hữu website, blog hay các trang mạng xã hội có thể tạo thu nhập không giới hạn khi tham gia phân phối các chiến dịch quảng cáo của nhà cung cấp
 2. Người dùng cuối cùng (User) – Người dùng sản phẩm, dịch vụ trực tuyến của nhà cung cấp thông qua hình ảnh, nội dung đăng tải trên website, blog hay 1 số kênh Digital Marketing khác của Đối tác.
 3. Mạng Affiliate Marketing ( Market place hoặc Affiliate Network) – Là nơi trung gian, kết nối giữa các đối tác (Publisher) và nhà cung cấp (Advertiser). Affiliate Network đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner, theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc quảng bá, giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho các bên tham gia

Những hình thức tiếp thị liên kết thông dụng của Affiliate Marketing

 • CPC (Cost per click) : Là hình thức sơ khai nhất của việc kiến tiền qua Affiliate, bạn được trả tiền hoa hồng khi khách hàng ghé thăm website và nhấp vào liên kết dẫn đến trang chủ của nhà sản xuất.
 • CPA (Cost per action): Là mô hình tính phí quảng cáo tối ưu nhất hiện nay khi dựa trên hành vi của người dùng Nhà cung cấp chỉ phải trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như Mua hàng, Đăng ký dịch vụ, Điền thông tin. Đây là hình thức ưu việt hơn cả vì giảm thiểu rủi ro cho đơn vị mua quảng cáo phải trả tiền cho nguồn truy cập website nhưng không phát sinh doanh thu do lượng click ảo, truy cập ảo.
 • CPS (Cost per sale): Là hình thức tiếp thị và kiếm tiền trên mạng bền vững nhất hiện nay. Với hình thức này bạn sẽ được trả hoa hồng khi và chỉ khi có một giao dịch hàng hóa được thực hiện. Điều này đem lại lợi nhuận cho cả nhà sản xuất và người tham gia tiếp thị. Do đó CPS hiện đang chiếm ưu thế lớn nhất so với 2 hình thức còn lại.

Để có thể kiếm tiền nhờ vào Affiliate bạn nên

 • Tìm hiểu về các hình thức thanh toán online: 1 số hình thức thanh toán như Paypal, Payoneer, Credit Card, Baokim/Nganluong.
 • Tìm hiểu về các hình thức kiếm tiền với Affiliate Marketing: Kiếm tiền Product Launch, kiếm tiền Nichesite, kiếm tiền Authority site, kiếm tiền Teespring, kiếm tiền CPA.
 • Tham khảo các website về affiliate uy tín thế giới: Hiện nay có một số trang website uy tín như The Smart Passive của Pat Flynn, Blog of Charles Ngo, Luke Peerfly, RankXL blog, Neilpatel Blog.

Dù hấp dẫn đến đâu, Affiliate Marketing vẫn cần bạn có một sự đầu tư trước khi thu về rất nhiều tiền, nên bạn hãy chắc chắn về việc lựa chọn dịch vụ, sản phẩm cũng như các kênh truyển thông của bạn thực sự hấp dẫn, đừng quá tham lam dù sản phẩm tốt mà hãy tìm cách liên hệ chặt chẽ với hệ thống tiếp thị liên kết mà bạn tham gia.