Blog

Thứ hạng website là điều các chuyên gia SEO quan tâm, thứ hạng quyết định bởi rất nhiều yếu tố trong đó có Bounce Rate hay còn gọi là tỷ lệ thoát. Tỷ lệ thoát là gì? Tỷ lệ thoát có ảnh hưởng đến website của bạn ra sao? Có những phương pháp nào để khắc phục tỷ lệ thoát? Thiết kế webesite OTVINA sẽ cùng trao đổi với các bạn về vấn đề này.

1.Tỷ lệ thoát  – Bounce rát là gì?

Như chúng tô, đội ngũ thiết kế web bán hàng đã nói, Bounce Rate là một trong những yếu tố để xếp hạng website trên Google. Là đại lượng được thống kê qua Google Analytics, được hiểu rằng một user truy cập đến trang web, xem trang và ngay lập tức thoát ra. Điều này đồng nghĩa với tỷ lệ thoát càng cao thì trang web của bạn không hấp dẫn người sử dụng.

Tỷ lệ thoát là một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng website trên Google.

Tỷ lệ thoát là một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng website trên Google.

Công thức tính: Bounce Rate= Tổng số người truy cập chỉ xem 1 trang /Tổng số truy cập vào trang web.

Có hai thống kê từ Google Analytics để thể hiện cho cho tỷ lệ thoát là:

 • Số lượt truy cập vào một trang của website và thoát khỏi website mà không xem thêm trang nào khác.
 • Số lượt truy cập từ website khác tới website của bạn và không xem thêm một trang nào khác.

Những yếu tố ảnh hưởng đến Bounce rate là:

 • Trước hết là khi truy cập vào website của bạn điều đầu tiên trong mắt khách hàng là giao diện, có khả năng là giao diện web của bạn không hấp dẫn, rối mắt, hoặc không phải là web đáp ứng với nhiều thiết bị nên gây cản trở cho người sử dụng.
 • Tiếp theo là nội dung, người dùng web thường tìm đến website của bạn nhờ nội dung web, nhưng đáng tiếc thứ khách truy cập cần lại không hề hấp dẫn hoặc không đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của họ.

2. Những ảnh hưởng của Brounce tới website.

Nhiều người làm SEO vẫn nói rằng tỷ lệ thoát dùng để đánh giá sự hữu ích của website thì chưa đúng hoàn toàn. Bởi chúng ta cần xem xét nội dung trang web đó hướng đến điều gì? Có một số trang web dạng sale page, mua hàng thì có thể cả website chỉ có duy nhất một rang web. Lúc đấy Bounce rate không còn dùng để đánh giá khả năng bán hàng vì tỷ lệ thoát luôn là 100%. Nhưng đối với những trang tin tức, có nhiều trang web khác nhau, lúc đó tỷ lệ thoát sẽ đánh giá được chính xác sự hấp dẫn và chất lượng của một trang tin tức.

3. Nguyên nhân cụ thể và cách khắc phục vấn đề Bounce Rate bằng cách nào?

Nguyên nhân và cách khắc phục tỉ lệ thoát cho website.

Nguyên nhân và cách khắc phục tỉ lệ thoát cho website.

Nguyên nhân:

Để khắc phục được vấn đề tỷ lệ thoát thiết kế web nhà hàng khách sạn sẽ cùng các bạn mổ xẻ các nguyên nhân cụ thể khiến tỷ lệ thoát tăng cao.

 • Content: Yếu tố mà thiết kế web chuẩn SEO OTVINA từng đề cập ảnh hưởng lớn đến Bounce Rate, nội dung kém hấp dẫn sẽ không giữ được người sử dụng lâu trên web mình là điều đương nhiên.
 • Speed Load: Tốc độ tải trang quá cao – ví dụ khi bạn truy cập một website mà trang web tải quá lâu và phải chờ đợi, hành vi dễ gặp sẽ là thoát khỏi trang web đó.
 • Bố cục của trang web: Ví dụ như  menu, các chỉ mục trên web không tiện cho  người dùng, có những vị trí vàng để đặt menu tạo nên sự thân thiện cho người dùng nhưng bạn đã bỏ qua, khiến họ khó tìm kiếm được những thông tin hữu ích trên website của bạn.
 • Title và description: Hiện nay có rất nhiều thủ thuật để kéo người truy cập trong đó có giật tít và viết description rất hấp dẫn, rất giật gân những không hề liên quan đến nội dung bài viết thì ngay lập tức người sử dụng sẽ thoát ra khỏi website của bạn và có khả năng sẽ không bao giờ truy cập nữa.
 • Bộ keyword SEO chưa hợp lý: Những từ khóa trong kế hoạch lập từ khóa của bạn chưa hợp lý hoặc chưa nhắm đúng mục tiêu khách hàng.
 • Ranking và Backlink không hiệu quả:  Một từ hơi nặng nề dân SEO vẫn thường nói là xây dựng hệ thống backlink lạc đề. Nghĩa là backlink và anchor text của bạn không hề giống có sự liên kết nội dung.
 • Web không đáp ứng – not responsive: Website của bạn hiển thị rất tốt trên desktop, nhưng trên các thiết bị khác như tablet, smartphone lại khác nhau.

Cách khắc phục:

 • Content, title, description: Bạn hãy dành thời gian xem xét lại nội dung chính của website bạn, hệ thống nội dung bạn cung cấp cho người dùng đã “đúng bài chưa”, bài viết dễ đọc, dễ hiểu, trình bày rõ ràng, mạch lạc. Nói không với việc giật title quá đà, không viết description theo phong cách mỳ ăn liền.
 • Tốc độ tải trang: Hãy giảm tốc độ tải trang, đầu tư hosting chất lượng cao, kiểm tra lại các yếu tố media trên website, flash… để website được duyệt một cách nhanh chóng.
 • Bố cục website: Đánh giá lại tổng thể bố trí website từ màu sắc, menu, banner, footer, sidbar…. và tham khảo các website đối thủ đang được xếp hạng trên bạn để học hỏi các ưu điểm để tối ưu website của mình.
 • Phân tích lại bộ từ khóa, check lại backlink, ranking để kiếm tra xem chiến lược SEO, SEM của bạn đã đúng đắn chưa.

Để đánh giá về Bounce Rate và chất lượng website cũng như tầm quan trọng trong chiến lược Marketing Online, thiết kế web tin tức OTVINA đã đưa ra những thông tin trên, hi vọng bài viết mang lại giá trị đích thực cho quý bạn.

Cảm ơn và trân trọng.