Blog

Chào các bạn, hôm nay thiết kế web báng hàng OTVINA cùng các bạn tiếp tục loạt bài tìm hiểu về các bước xây dựng ngân sách marketing trong năm 2017.

Những bài viết trước: Các Bước Xây Dựng Ngân Sách Marketing Năm 2017 (P1) và Các Bước Xây Dựng Ngân Sách Marketing Năm 2017 (P2).

Trong phần 2: Chúng ta đã tìm hiểu cách xác định phân khúc khách hàng, ACME, LTV…. bây giờ chuyển sang giai đoạn 3:

Giai đoạn 3: Làm rõ chi phí thu về của bạn.

Mỗi khi bạn nhận thức được ai là mục tiêu của bạn và giá mà họ có thể chi trả, bạn cần phải tìm ra bao nhiêu chi phí để mang lại một khách hàng mới từ hồ sơ của họ.

Cách đơn giản nhất để làm điều này là chỉ cần lấy tổng chi tiêu tiếp thị của bạn và chia cho số lượng hàng bán được trên mỗi hồ sơ khách hàng.

Vì vậy, nếu ACME chi 400.000$ và tạo ra 90 “Classic Cindy” ,  9 “Pro Paul”, 1 “Inffinity Izzie”, đây là cách mà chi phí mua lại của bạn bị phá vỡ.

Mô hình ACME buyer personas

Mô hình ACME buyer personas

 

Với mô hình này, có vẻ như ACME tốn kinh phí với Classic Cindys, nhưng hơn hết nên điều hướng sang Infinity Izzies.

Tuy nhiên, mô hình này giả định rằng Classic Cindys, Pro Pauls và Infinities Izzies, tất cả đều trải qua các chiến dịch marketing tương tự cũng như các kênh truyền thông như nhau. Nếu định làm vậy mong bạn hãy suy nghĩ lại, sẽ không tạo ra một ý nghĩa nào cả thông qua mô hình trên.

Với Infinity Izzie – khách hàng oanh nghiệp, những người sẽ trả 1,59 triệu đô trên widget, có khả năng đáp ứng với quảng cáo giống như Classic Cindy? Điều đó liệu có thật sự đúng?

Phải chăng hầu hết các Classic Cindy tạo ra doanh số bán hàng thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội với quảng cáo giá rẻ. Pro Pauls thì dựa vào quảng cáo của YouTube, còn Infinity Izzies lại chọn những quảng cáo từ Search Engine có giá rất đắt.

Với trường hợp như vậy, thì thực tế của ACME có thể như sau:

Maybe most “Classic Cindy” sales come through cheap social media ads.

ACME byuer personas trong nhiều trường hợp quảng cáo.

Bây giờ, các kênh tiếp thị của bạn có thể không khá hơn được, nhưng với sự nỗ lực, bạn có thể kết nối thị trường của bạn với các khách hàng bằng cách dựa trên hồ sơ khách hàng để phù hợp với các hành vi của họ.

Khi bạn đánh giá mỗi kênh tiếp thị, đừng lấy làm ngạc nhiên nếu bạn phát hiện ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp của bạn. Một số kênh có thể mang lại rất nhiều giá trị, nhưng khi nhìn vào doanh thu của họ thì đó là một sự lãng phí, mặc khác, đôi khi bạn thấy một kênh khác và nghĩ rằng đầu tư vào chỉ có thể bị lỗ, nhưng khi khai thác dữ liệu, bạn lại phát hiện ra đó là cả một mỏ vàng!

Sau giai đoạn 3 chính là gia đoạn 4, xây dựng ngân sách của bạn là chúng ta kết thúc quá trình xây dựng ngân sách marketing.

Hãy cùng thiết kế web bất động sản OTVINA xem tại đây: Các Bước Xây Dựng Ngân Sách Marketing Năm 2017 (P4)

OTVINA.