Blog

Để thu hút người đọc đến website của bạn, ngoài việc quảng cáo, đi link thì content chính là nhân tố quyết định xem người đọc có muốn quay lại website của bạn hay không. Nhiều bạn trẻ bây giờ quá quan tâm backlink mà quên mất rằng nội dung bài viết mới chính là yếu tố quyết định chất lượng cũng như hấp dẫn người đọc. Vậy làm như thể nào để viết được nội dung hay, đúng chuẩn để có thể nhanh chóng đưa từ khoá của bạn lên Top.

quy-tac-vang-de-viet-content-hay-dung-chuan-seo

1. Đừng viết quá lan man, dài dòng.

Người đọc chẳng bao giờ bỏ thời gian vào xem những bài viết không rõ chủ để, lan man dài dòng không mang lại sự thuyết phục. Họ cho rằng bạn đang lừa họ và sẽ chẳng bao giờ quay trở lại Website bạn một lần nữa đâu. VÌ vậy, hãy tập trung vào những gì bạn muốn viết, bám sát theo chủ đề đã định sẵn, phát triển theo ngôn ngữ gần gũi và thuyết phục nhất, cô đọng và súc tích.

2. Hãy tạo ấn tượng ngay từ những dòng đầu tiên

Hãy tạo ấn tượng cho người đọc ngay từ những dòng đầu tiên. Một tiêu đề hấp dẫn, giật gân nào đó hoặc nhằm đúng nhu cầu của người đọc sẽ quyết định tới ít nhất 50% thành công của một chiến lược marketing. Từ đó sẽ dẫn dắt người đọc đến các cảm xúc tiếp theo như thích thú, ham muốn rồi dẫn tới hành động.

3. Nội dung phải phù hợp với chiến lược marketing

Content và marketing là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Content marketing là một trong các hình thức của content và được thiết kế cho một chiến lược marketing cụ thể nhằm đạt được các mục tiêu marketinng. Các content cần phải được kết hợp chặt chẽ với marketing trong các mục tiêu như doanh số bán hàng, phát triển thương hiệu. Các contentmarketing phải phù hợp, nhất quán về âm điệu, cảm xúc, hình ảnh, đại diện thương hiệu…

4. Content hay phải đủ nội dung và hữu ích với công chúng

Nghĩa là các content đó mang lại thông tin hữu ích cho người đọc. Sự hữu ích này có thể là kiến thức mà người đọc cần, hoặc sự hài hước khiến họ cảm thấy thích thú và muốn chia sẻ cho bạn bè người thân vì họ cảm thấy content đó cũng hữu ích cho người khác. Điều này sẽ giúp content dễ được lan truyền và giúp người làm marketing dễ đạt được mục tiêu. Làm sao biết được liệu content có hữu ích hay không? Hãy tuân theo quy tắc 5w + 1h (Who, What, Where, When, Why, How).

5. Content hay không được sao chép và trùng lặp

Một bộ phim, một câu chuyện cười bao giờ cũng chỉ hấp dẫn duy nhất trong lần đọc đầu tiên. Nếu đọc lại hoặc xem lại lần hai sẽ không còn thú vị, thiếu tính bất ngờ. Do vậy, một content hay phải có tính sáng tạo và không trùng lặp. Dĩ nhiên không nhất thiết phải mới hoàn toàn 100%, mà chỉ cần có sự khác biệt so với các content khác đã từng có trước đó và bảo đảm tính hấp dẫn như lần đọc đầu tiên.

6. Hãy thêm hình ảnh sinh động, kết hợp với video

Sử  dụng hình ảnh liên quan đến bài viết của bạn sẽ hấp dẫn và lôi kéo người đọc hơn, bài viết của bạn sẽ không hề nhàm chán mà ngược lại tạo hứng thú cho người đọc. Kích thích thị giác của người đọc với hình ảnh chân thực, rõ nét có thể khiến người đọc chăm chú từ đầu đến cuối đấy bạn.
Kết hợp với video liên quan càng làm nội dung của bạn trở nên sinh động, đó có thể là mẹo nhỏ nhưng lại mang đến khá nhiều lợi ích cho bạn trong việc giữ chân người đọc.

7. Content hay là phải phù hợp với xu hướng quan tâm của công chúng

Hàng ngày có biết bao vấn đề mà xã hội đang quan tâm, các vấn đề thời sự, các sự kiện nóng bỏng, các scandal,v.v… Hoặc chỉ đơn giản là các vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày như mẹo vặt, các phương thức làm đẹp, chữa bệnh,v.v… Sẽ không bao giờ là một content hay nếu nói về một chủ đề mà chẳng ai quan tâm cả.

 

8. Để lại dấu ấn cho người đọc

Một nội dung hay sau khi đọc sẽ khiến người ta nhớ lâu hơn và hiệu quả về marketing hay không thể hiện điểm này. Một nội dung khiến nhớ lâu là vì nó để lại một cảm xúc nào đó, có thể là cảm động, đau đớn, hài hước, bức xúc,… hoặc khiến người ta phải suy nghĩ và đặt câu hỏi.

Nói chung, để viết content hay cần kết hợp việc tìm hiểu cũng như rèn luyện kĩ năng nhằm nâng cao kiến thức. Ngoài content còn có nhiều yếu tố quyết định chất lượng của bài viết như việc giao diện website thân thiện cũng tạo ấn tượng cho người đọc. Bạn có thể đăng kí học thiết kế website tại trung tâm của OTVina.