Blog

Ở bài trước thiết kế website bất động sản giá rẻ đã giới thiệu tới các bạn Cách cài đặt Website WordPress trên localhost dùng XAMPP. Có lẽ bạn đã tạo được một website WordPress tự host sau khi xem bài viết trước của chúng tôi.

Và bây giờ bạn bắt đầu tìm hiểu về nó, ở bài viết này chúng tôi giới thiệu tới các bạn về Cấu trúc của một trang WordPress.

Để mà quản trị được trang web của mình thì trước tiên ta phải đi tìm hiểu chức năng của các menu trong khu vực quản trị (Dashboard) và cách sử dụng của nó để dễ dàng quản trị trang web của mình hơn.

Giao diện quản trị

Giao diện quản trị

Dashboard

Tổng quan về quản trị wordpress, bao gồm thông tin tóm tắt về website wordpress, viết blog nhanh, một số bình luận mới nhất, bài từ wordpress.org blog, plugin mới và phổ biến nhất, và link đến website của bạn.

Đây là menu chính, bên trong menu này gồm có 2 menu con là HomeUpdates.

 •  Home: bao gồm các widget liên quan đến thống kê blog của bạn, các bình luận mới, tin tức từ cộng đồng và một vài thứ khác. Ở đây thiet ke website bat dong san cũng giới thiệu với bạn về chức năng Screen Options nằm bên góc trên bên phải, dưới thanh admin bar. Ở mỗi trang đều có chức năng này, Screen Options cho phép bạn ẩn đi hoặc hiển thị một widget nào đó trên trang hiện tại, nếu bạn muốn ẩn đi bớt các widget để cho màn hình thoáng hơn, hoặc hiển thị thêm widget để có thêm chức năng nào đó thì bạn hãy sử dụng Screen Options.
 • Updates: trong menu này sẽ bao gồm những thông tin cập nhật, bao gồm cập nhật phiên bản và vá lỗi cho tất cả dịch vụ trên blog WordPress. Thông thường bạn sẽ thấy thông tin cập nhật phiên bản mới của WordPress, hay cập nhật giao diện hoặc plugin mới.

Posts

Quản lý bài viết, tag và danh mục (category).

 • All posts: Quản lý tất cả các bài viết.
 • Add new: Đăng bài viết mới.
 • Categories: Quản lý tất cả các danh mục.
 • Tags:Quản lý tất cả các Post Tag.

Media

Đây là chức năng quản lý các tập tin của WordPress, bao gồm các tập tin liên quan đến hình ảnh, phim và các tập tin bạn đăng tải lên blog.

Pages

Trong này sẽ bao gồm các chức năng liên quan đến một trang nào đó, bạn có thể quản lý các trang bạn đã tạo hoặc tạo một trang mới tại đây.

Comments

Chức năng này cho phép bạn quản lý tất cả các bình luận trên blog của bạn, có thể trả lời bình luận của người khác tại menu này, bạn cũng có thể chỉnh sửa hoặc xóa bỏ một bình luận nào đó.

Appearance

Quản lý giao diện cho blog WordPress, bạn có thể xem các giao diện hiện tại đang có trên blog. Bạn có thể thiết lập tùy chọn cho giao diện hiện tại hoặc chỉnh sửa một tập tin nào đó của giao diện.

Plugins

Trình quản lý các plugin của WordPress, cũng giống như chức năng quản lý giao diện, bạn có thể xem thấy danh sách các plugin đang nằm trên blog, plugin nào đang ở trạng thái hoạt động, plugin nào chưa kích hoạt, và bạn cũng có thể chỉnh sửa một tập tin của một plugin nào đó.

Users

Chức năng quản lý tài khoản trên blog của bạn, bạn có thể xem danh sách thành viên, chỉnh sửa thông tin cá nhân của thành viên, thêm hoặc xóa một tài khoản người dùng nào đó.

Tools

Bao gồm các công cụ tiện ích để quản lý blog, có 2 chức năng chính ở đây là xuất và nhập dữ liệu với định dạng xml cho blog của bạn.

Settings

Nơi chứa các chức năng cấu hình cho blog của bạn. Bạn sẽ làm việc với menu này trong bài viết tiếp theo, còn bây giờ thì bạn nên tham khảo một vài giới thiệu dưới đây:

 • General: nơi thiết lập những thông tin chung của blog, bạn có thể thay đổi tên của blog, thay đổi đường dẫn cũng như thiết lập ngày giờ tại mục này.
 • Writing: thiết lập những tính năng liên quan đến viết bài trên blog.
 • Reading: thiết lập những thông tin liên quan đến đọc bài trên blog.
 • Discussion: thiết lập những thông tin liên quan đến những bình luận trên blog của bạn.
 • Media: thiết lập những thông tin liên quan đến trình quản lý tập tin bạn đăng tải lên blog.
 • Permalinks: thiết lập thông tin liên quan đến đường dẫn cho blog, cài đặt đường link thân thiện với người đọc.

Trên đây thiet ke website bat dong san gia re đã giới thiệu tới các bạn Cấu trúc bộ quản trị của website WordPress. Có lẽ sau khi đọc bài viết này bạn đã nắm sơ qua được vai trò của các menu chính trong bảng điều khiển. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn thành công.