Blog

Theo nghiên cứu chỉ trong vòng 5 năm, mức độ đầu tư của các doanh nghiệp cho các hoạt động kinh doanh trực tuyến tăng một cách đáng kinh ngạc có thể thấy lợi ích từ hoạt động này đem lại là vô cùng lớn. Việc hoạch định chiến lược marketing online hiệu quả là bí mật lớn nhất giúp mang lại sự thành công trong kinh doanh đối với hàng ngàn doanh nghiệp trên thế giới. Dưới đây là các bước hoạch định chiến lược Marketing Online hiệu quả nhất hiện nay.

Chiến lược Marketing Online

Xác định đối tượng tiềm năng

Đây là bước đi quan trọng nhất, khó nhất và cũng dễ mắc sai lầm nhất khi hoạch định chiến lược marketing online hiệu quả. Để thành công trong một thị trường, bạn cần tìm kiếm khách hàng của mình và nghiên cứu cách tiếp cận hiệu quả nhất đối với họ. Bạn có thể tìm ra những ý tưởng cho mình hay tìm hiểu về những vấn đề mà đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn thường gặp phải thông qua các diễn đàn và cộng đồng hỗ trợ nhau trên mạng xã hội.

Xây dựng kế hoạch và thiết kế website

Việc xây dựng kế hoạch Marketing Online là nền móng vững chắc cho sự phát triển doanh nghiệp của bạn. Thông qua việc thiết lập mục tiêu, xác định cách thức triển khai cũng như xây dựng các phương pháp đánh giá cũng như các phương án dự phòng. Từ đó xác định ý tưởng về nhu cầu khách hàng, thị trường mục tiêu, sản phẩm, cho đến việc chào hàng, giới thiệu tính năng và bán hàng. Mọi thứ đều nằm gọn trong trang web của bạn. Nói cách khác,xây dựng kế hoạch và thiết kế website chính là cầu nố giữa bạn và khách hàng.

Tìm kiếm lượng truy cập cho trang web của bạn

Càng nhiều người truy cập vào trang web của bạn thì cơ hội bán được hàng càng nhiều hơn. Nhưng quan trọng hơn trang web của bạn phải được đọc bởi những người thật sự có nhu cầu mua món hàng nằm trong phân khúc thị trường của bạn. Để hoạch định chiến lược marketing online hiệu quả và đến được với khách hàng, bạn có rất nhiều cách. Bạn có thể áp dụng việc tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm (SEO-Search Engine Optimization) cho đến quảng cáo trực tuyến, làm nội dung đánh giá sản phẩm bằng video gửi lên Youtube, tiếp thị qua email, qua mạng xã hội Facebook… Để không tốn nhiều công sức lẫn thời gian, bạn cần có chiến lược hợp lý và dùng các công cụ hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay.

Phí dịch vụ khách hàng

 Rất nhiều doanh nghiệp bỏ công sức để chăm chút những khách hàng tiềm năng mới, nhưng lại bỏ quên vô số khách hàng tiềm năng có sẵn trong danh sách của mình. Thực tế đã chỉ ra là bán hàng cho khách hàng hiện hữu sẽ nhanh hơn và tiết kiệm hơn. Bạn có thể tận dụng các chương trình ưu đãi, coupons và nâng hạng thành viên để tái chuyển đổi khách hàng hiện tại và mang lại nhiều doanh thu hơn.Ví dụ: Hãy chắc chắn rằng bất cứ ai, bất cứ khách hàng nào đặt hàng qua điện thoại thì phải cung cấp giảm giá đặt biệt và cực kỳ ưu đãi. Chiến dịch giảm giá chỉ với khách hàng gọi qua điện thoại để đặt hàng….

Theo dõi hiệu quả kinh doanh và cập nhật chiến lược:

Để chốt lại việc hoạch định chiến lược marketing online hiệu quả là theo dõi kết quả của bốn bước kể trên, từ đó áp dụng các thủ thuật tiếp thị mới. Bạn cần có các phần mềm thích hợp để lọc ra thống kê hiệu quả kinh doanh, lưu lượng cập nhật trang web, tỉ lệ chuyển sang mua hàng… Khả năng theo dõi mức độ hiệu quả trang web kinh doanh trực tuyến là một trong những yếu tố chính giúp tiếp thị internet vượt trội so với tiếp thị truyền thống.