Blog

Mạng xã hội ngày càng phát triển và tầm ảnh hưởng ngày càng lớn. Cho dù bạn mới bắt đầu tập kinh doanh hay đã có kinh nghiệm lâu năm, việc tận dụng nguồn tài nguyên từ marketing trên mạng xã hội sẽ đem lại cho bạn những hiệu quả kinh ngạc. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp tận dụng những lợi thế của mạng xã hội và dùng nó để tạo ra những kết quả kinh doanh?

Marketing qua Mạng xã hội

Bắt đầu công việc

Để bắt tay vào chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội, đầu tiên bạn cần chú ý đến 4 vấn đề sau đây:
 • Sắp xếp thời gian hàng ngày để hoạt động trên mạng xã hội: điều này hợp lý hơn hết khi bạn bố trí thời gian cố định phù hợp, ví dụ thói quen người dùng internet tại Việt Nam tập trung giờ cao điểm khoảng 9h -> 11h và 20h ->22h.
 •  Lựa chọn 1 mạng xã hội để bắt đầu: Có rất nhiều mạng xã hội hiện nay, và nếu bắt đầu tất cả cung lúc bạn sẽ bị ngập trong hàng tá công việc và những vấn đề không tên. Hãy chọn cho mình 1 mạng xã hội để khởi đầu và ổn định công việc. Facebook là một lựa chọn tốt cho khởi đầu mà bạn nên thử.
 •  Tạo các hoạt động kinh doanh đầu tiên.
 • Tối ưu hóa trang mạng xã hội của bạn và tạo dựng các mối quan hệ với khách hàng.

Theo dõi và tạo quan hệ với khách hàng tiềm năng

 • Xác định đối tượng mục tiêu. Khách hàng rất có khả năng chỉ đi theo số đông. Bạn cần tỉnh táo xác định những người thực sự quan tâm tới sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Thiết lập mục đích. “Thu hút nhiều người theo dõi hơn” không phải là một mục đích tốt. Tuy nhiên, “thêm 10 người theo dõi mới mỗi tuần” lại là một mục tiêu tốt vì có tính khả thi và bạn có khả năng đo lường được. Hãy lập các mục tiêu liên quan đến việc tăng trưởng số lượng khách hàng và tăng tương tác.
 • Theo dõi lại. Nếu ai đó nhấn “Theo dõi” bạn, việc bạn “theo dõi” lại là chứng minh rằng bạn hoàn toàn nghiêm túc trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa thương hiệu và khách hàng. Theo dõi lại người dùng trên Instagram hoặc lập một tài khoản cá nhân (với tư cách thương hiệu) trên Facebook và tương tác với khách hàng thường xuyên là điều bạn nên làm.
 • Phản hồi các bình luận. Nếu có người nhắc đến bạn cả với hướng tích cực lẫn tiêu cực, hãy cảm ơn họ liền sau đó. Tương tác với người dùng sẽ giúp bạn có được những gắn bó khăng khít trong tương lai. Phản hồi các thông tin một cách nhanh chóng và cải thiện thiết kế web thương mại điện tử để đáp ứng khách hàng một cách tốt nhất

Nội dung là yếu tố quyết định

chu-y-khi-marketing-qua-mxh

Content marketing là yếu tố vô cùng quan trọng trong các chiến dịch marketing. Do đó bạn cần tạo ra những nội dung hấp dẫn để có thể thu hút người xem đến với website.

 • Đăng tải thường xuyên. Tần suất sẽ khác biệt tùy vào đặc trưng của mặt hàng cũng như nền tảng mạng xã hội. Trung bình, bạn nên đăng tải khoảng 3 tới 5 bài trên Facebook mỗi ngày.
 • Chia sẻ những nguồn đáng tin cậy. Khi bạn đang làm quản trị một fanpage Facebook, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc toàn bộ nội dung trước khi đăng tải và chắc chắn chúng có ích đối với người đọc. Bên cạnh đó, các thông tin cần xuất phát từ những nguồn đáng tin cậy.
 • Đa dạng hóa bài đăng. Bạn không nên đăng tải nội dung cùng về một khía cạnh và chia sẻ các liên kết tương tự quá thường xuyên. Nếu bạn chia sẻ các đường dẫn tới cùng một website, hãy chia sẻ các bài viết thuộc chủ đề khác nhau trên website này.

Tính toán hiệu quả công việc.

Nếu bạn không đo lường hiệu quả của việc sử dụng mạng xã hội làm phương tiện truyền thông thì bạn sẽ không biết được giá trị thời gian bạn bỏ vào cho nó có đáng hay không. Vậy đo bằng những giá trị nào?
 • Số lượt truy cập từ mạng xã hội đến trang web của bạn.
 • Số chuyển đổi (bán hàng, đăng ký bản tin, vv).
 •  Mức độ phát triển của lượng người theo dõi.
 • Mức độ phát triển của tương tác người dùng.
 • Sử dụng công cụ báo cáo Google Analytics để thống kê những truy cập đến từ các mạng xã hội khác nhau.

Mạng xã hội là 1 công cụ tuyệt vời để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn phát triển trên thị trường trực tuyến. Đó là 1 cách hiện đại để kết nối bạn với những khách hàng tiềm năng của bạn. Và nếu bạn sử dụng mạng xã hội để phát triển đồng bộ 1 cách kiên trì thì doanh nghiệp của bạn sẽ có 1 cộng đồng theo dõi qua mạng xã hội chất lượng. Chúc bạn thành công với chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội của mình