Blog

Kiến trúc thông tin (IA) và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) có nhiều mục tiêu chung nhau. Một trong những mục tiêu chung là findability. Mọi người có thể tìm thấy những nội dung mà họ đang tìm kiếm, cho dù họ đang ở bên ngoài trang web của bạn hoặc đã sử dụng nó.

Dưới đây là những gì xảy ra với các nỗ lực SEO của bạn khi IA của bạn sucks, một số phổ biến những sai lầm SEO IA, và làm thế nào để làm cho IA và SEO kết hợp với nhau. Trong bài viết này dịch vụ thiet ke web ban hang OTVINA sẽ giải đáp thức mắc trên nhé!

thiết kế website bán hàng chuẩn SEO

Kiến trúc thông tin là gì?

Kiến trúc thông tin hay còn gọi là IA nó được hiểu là tất cả mọi thứ được tổ chức trên trang web của bạn. Nó bao gồm:

 • Dẫn đường.
 • Sơ đồ trang web.
 • Các loại trang.
 • Cấu trúc trang.
 • Object vị trí.
 • Wireframes.
 • Tổ chức nội dung.
 • Yêu tố toàn cục
 • Story outline.

Cuối cùng, cả hai IA và SEO là về phù hợp với hành trình của khách hàng và giúp họ đạt được mục tiêu, cho dù mục tiêu của bạn là để có được địa chỉ email, thực hiện bán hàng, hoặc được mọi người biết đến doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm : Đừng khởi chạy một trang web WordPress khi bạn chưa vượt qua những bước này (P2)

Nếu chỉ có cuộc hành trình của khách hàng là đơn giản như này:

Trang chủ> hỗ trợ nội dung sau bán hàng kênh của bạn> chuyển đổi

Cuộc hành trình của khách hàng sẽ là duy nhất tùy thuộc vào mục tiêu của trang web của bạn. Vì vậy, ví dụ, nếu phải mất bốn giai đoạn cho người dùng của bạn để hoàn thành một mục tiêu, sau đó thiết kế nội dung hỗ trợ của bạn để phù hợp với những giai đoạn. Kiến trúc trang web của bạn như thế này:

thiet ke web ban hang

Chiều dài URL và trang thẩm quyền

Các trang có URL dài còn có quyền ít hơn.

Nhưng theo thiết kế website bán hàng trực tuyến OTVINA điều đó không có nghĩa là chiều dài URL là một yếu tố xếp hạng.Google không quan tâm có bao lâu URL của bạn.

Điều gì thực sự quan trọng là có bao nhiêu nhấp chuột đi một trang là từ trang chủ. Nhấn vào chiều sâu từ trang chủ có nghĩa là URL dài hơn.

Lý tưởng nhất, các trang quan trọng của bạn nên được 2-3 lần nhấp chuột đi từ trang chủ của bạn. Bất cứ điều gì mà là 4-5 lần nhấp chuột sẽ được xem là ít quan trọng.

Làm thế nào bạn có thể kiểm tra điều này cho chính mình? . Dưới đây là một ví dụ về những gì bạn sẽ thấy:

thiet ke website ban hang

Khi IA & SEO không làm việc cùng nhau

Điều gì xảy ra kết quả SEO của bạn nếu IA của bạn sucks? Vâng, bạn sẽ nhận được:

 • Nhiều nhân bản hoặc nội dung cạnh tranh trong SERPs.
 • Thu thập dữ liệu tăng ngân sách.
 • Liên kết nội bộ không tốt và ít lưu lượng pagerank.
 • Sự hài lòng của người sử dụng thấp hơn và KPIs giảm. Những người không thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm sẽ không mua từ bạn, hãy đăng ký nhận bản tin của bạn, hoặc đi bất cứ hành động chuyển đổi bạn muốn họ.
 • Phân quyền tại chỗ. Bạn muốn làm cho nó rõ ràng những gì trang web của bạn và các trang của bạn. Nếu bạn bán vớ và giày, ví dụ, bạn không muốn vớ trong phần giày. Bạn muốn các phần riêng biệt cho vớ và giày dép.

Các sai lầm thường gặp SEO IA

Theo thiet ke website chuyen nghiep chuyển hướng không phù hợp là một trong những phổ biến nhất những sai lầm SEO IA.

Ví dụ, trên trang web này, cùng một trang có hai URL khác nhau, tùy thuộc vào cách bạn đã có. Nếu bạn có thể thông qua các menu chính, bạn sẽ có được một URL, và nếu bạn đi vào thông qua một trang khác nhau, bạn sẽ có được một địa chỉ URL:

thiết kế web bán hàng

Một số CMS kết thúc việc tạo nhiều URL (và trùng lặp nội dung) theo mặc định, dựa trên cách khách truy cập đã đến trang đó. Vì vậy, chắc chắn CMS của bạn không tạo ra bất kỳ vấn đề IA và SEO.

Một SEO IA sai lầm phổ biến để xem ra cho: các trang chuyên mục. Xem ví dụ này:

thiết kế website bán hàng

Xem thêm : 5 bước để tăng CTR của bạn một cách tự nhiên

6 Lời khuyên cho IA & SEO

 1. Có một mục tiêu và mục đích. Khung tất cả mọi thứ bạn làm xung quanh mục tiêu. Đừng tạo ra nội dung do bạn muốn xếp hạng cho x hạn. Tạo nội dung để thực hiện một mục tiêu.
 2. Sử dụng phân tích trang web và Personas. Sử dụng dữ liệu phân tích của bạn để thông báo chuyển hướng và vụn bánh mì của bạn. Bạn không luôn luôn cần phải sử dụng personas. Nhưng thiết kế trang web của bạn IA xung quanh, và lập bản đồ nội dung của bạn, cuộc hành trình của người sử dụng một tính cách có thể vô cùng hữu ích.
 3. Giữ cho trang web của bạn KPIs trong tâm trí. Tìm ra những gì bạn muốn mọi người làm trên trang web, những gì những người thực sự làm trên trang web của bạn, và để những gì họ làm những điều trong. Hiểu đường dẫn họ đi. Thiết kế IA xung quanh đó.
 4. Bắt đầu với Mobile-First và mở rộng máy tính để bàn. Khi bạn bắt đầu với IA cho một trang web di động của nó buộc bạn phải chỉ đặt những gì là quan trọng nhất trên trang. Thay vì cố gắng nhồi nhét vào quá nhiều thứ bạn không cần từ trang web máy tính để bàn của bạn để điện thoại di động, bắt đầu với điện thoại di động. Mở rộng thêm khuẩn không cần thiết đến trang web máy tính để bàn của bạn.
 5. Hãy nhất quán. Có điều hướng của bạn làm cho nó có thể truy cập cùng một nội dung theo nhiều cách? Hãy chắc chắn rằng nội dung không có nhiều URL.
 6. Tất cả mọi thứ chỉ nên có một nhà. Bản đồ SEO các từ khóa của bạn vào các trang web để loại bỏ nội dung trùng lặp.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp OTVINA về vấn đề làm thế nào để kết hợp kiến trúc thông tin và Seo, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong các chiến dịch SEO. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của các bạn và đừng quên theo dõi các bài tiếp theo của chúng tôi nhé!