Blog

Trong bài viết “Backlink là gì?” hôm trước, tôi đã giới thiệu đến các bạn một số kiến thức về backlink. Hôm nay, tôi xin tiếp tục gửi tới các bạn mô hình xây dựng backlink Pyramid (hay còn gọi là mô hình kim tự tháp). Đây là một mô hình xây dựng backlink phổ biến và thường được những người làm SEO sử dụng nhiều nhất.

Mô hình Pyramid là gì?

Pyramid là mô hình liên kết tạo backlink tới backlink. Chúng ta tạo hệ thống backlink nhiều tầng để trỏ website tầng này đến website tầng trên nó và dồn lại vào site chính.

Mô hình này được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế web như: thiết kế web nhà hàng, thiết kế web bán hàng,…

Đặc điểm của mô hình Pyramid

  • Trang đích ( là trang mà bạn muốn Seo) sẽ nhận được một số backlink chất lượng từ những trang vệ tinh ở tầng dưới.
  • Chất lượng của các link sẽ bị giảm dần về các tầng dưới.

Cấu trúc mô hình Pyramid

thiết kế website nhà hàng

Mô hình Pyramid

Tầng thứ nhất trong Pyramid: là tầng cao nhất và cũng là trang mà bạn chuyên tâm Seo . Ở tầng này, bạn có thể tạo nguồn backlink trực tiếp, các backlink về tầng này được lấy từ tầng 2

Tầng thứ hai trong Pyramid: là tầng mà bạn sử dụng website do mình tạo ra và kiểm soát nó một cách tốt nhất. tầng này rất quan trọng. Bạn nên chú ý xây dựng trang này thật chất lượng bởi nó cung cấp các backlink cho tầng cho tầng 1 và tầng này nhận các backlink từ tầng 3.

Tầng thứ ba trong Pyramid: Bạn có thể lấy nguồn backlink từ bên ngoài để xây dựng tầng này. Nội dung của tầng này có thể viết hoặc lấy tin tự động.

Tầng thứ tư trong Pyramid: Đây là tầng có chất lượng backlink thấp nhất hay còn gọi là tầng rác. Bạn có thể sao chép nội dung từ các trang khác.

Ưu nhược điểm mô hình Pyramid

Ưu điểm:

  • Là phương án tốt nhất để đẩy trang đích trong dài hạn.
  • Trang đích có thể nhận được các backlink tốt.
  • Đảm bảo độ an toàn cao cho trang đích.
  • Nếu trang đích của bạn không may bị “trảm” thì bạn vẫn có thể sử dụng một trong các trang của tầng 2 làm trang chính.

Nhược điểm:

  • Tốn nhiều thời gian và chi phí.
  • Không tận dụng được tối đa sức mạnh của các trang vệ tinh.

Ngoài mô hình Pyramid thì còn rất nhiều các mô hình khác và tôi sẽ tiếp tục đề cập tới trong các bài viết sau. Rất mong nhận được sự quan tâm và đóng góp ý kiến từ các bạn. Xin cảm ơn!