Blog

Việc lựa chọn màu sắc cho thiết kế website là yếu tố để tạo nên sự sinh động, hấp dẫn cho website của bạn. Việc phối hợp màu sắc còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như văn hoá, tâm lý, mục đích sử dụng cũng như sở thích của tác giả. Vậy xu hướng căn bản cho việc phối màu như thế nào, dựa vào nguyên tắc phối màu nào để có thể tạo nên website sinh động, hấp dẫn. Trong bài viết này Thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp sẽ đưa ra một vài nguyên tắc phối màu hay được sử dụng nhất hiện nay.

1. Phối màu đơn sắc

Là cách phối màu đơn giản, tối giản nhất. Nguyên tắc phối màu này dựa trên một màu sắc chủ đạo dưới nhiều sắc độ khác nhau của màu sắc để tạo nên sự tập trung, chú ý từ phía độc giả.

phoi-mau-don-sac-trong-thiet-ke-web

Vì không quá cầu kì nên ít gây mất tập trung và độ tương phản của các màu sắc thấp nên các nhà thiết kế web có thể tuỳ ý thử nghiệm nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn cho web của mình những màu sắc phù hợp, sáng tạo nhất. Tuy nhiên nguyên tắc này gặp đôi chút khó khăn trong việc tạo điểm nhấn cho một số chi tiết trên website.

2. Phối màu tương phản sáng tối

phoi-mau-tuong-phan-trong-thiet-ke-web

Nguyên tắc này dựa trên việc sử dụng đối lập giữa 2 màu nền và màu văn bản. Sử dụng một loạt các màu sắc tương phản có thể giúp tập trung sự chú ý cũng như gây sự tò mò thích thú của người xem vào các yếu tố trang cụ thể. Những website sử dụng màu tối làm màu chủ đạo thường quyến rũ và thu hút. Giống như ảnh trắng đen, thiết kế web màu tối đem lại những cảm xúc khá đặc biệt.

3. Phối màu tương đồng

phoi-mau-tuong-dong-trong-thiet-ke-web

Nguyên tắc dựa trên việc lựa chọn những màu sắc gần nhau trong vòng tròn bảng màu. Với nguyên tắc này bạn lựa chọn ra một màu làm màu chủ đạo và có khả năng tương tác tốt với 2 màu còn lại. Việc lựa chọn màu bổ trợ để phân biệt phần nội dung và các phần chi tiết cho website. Với phương pháp bạn có nhiều lựa chọn để phân biệt nội dung một cách dễ dàng hơn.

4. Nguyên tắc bổ trợ màu sắc

phoi-mau-bo-tro-trong-thiet-ke-web

Với nguyên tắc này bạn có thể lựa chọn những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những phối màu năng động và tràn đầy năng lượng cho website, tạo điểm nhấn cho những chi tiết quan trọng trên website. Hoặc bạn có thể lựa chọn ba màu ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu nên chúng kết hợp và bổ sung với nhau tạo nên một sự cân bằng cho phối màu này. Hay bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ tư; màu này phải đối xứng với một trông hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó. Với nguyên tắc phối màu này tuy đơn giản, an toàn nhưng vô cùng hiệu quả.

Kết luận: Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng không có quy tắc phối màu không phải là quy tắc dập khuôn vì thế nên bạn có thể lựa chọn nhiều màu hơn trong thiết kế của mình nhưng làm sao để có thể đáp ứng được sự hài hoà, sinh động phù hợp với mục đích thiết kế web của bạn. Đừng ngại sử dụng các công cụ hỗ trợ như Kuler và Color Scheme Designer 3.