Blog

Ngành Công nghệ thông tin là gì? Học những gì?

        Công nghệ thông tin ( IT – Information Technology ) một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.
        Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.
Hiện nay, ngành Công nghệ  thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời tùy chương trình đào tạo của từng trường đại học, người học sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông…

download

Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể làm việc trong các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội,… liên quan đến các lĩnh vực phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng, chuyên thiết kế, triển khai các giải pháp tích hợp về phần cứng và phần mềm và cả những vấn đề về an ninh mạng như virut, hacker,… Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia IT tự do, hình mẫu ngày càng được ưa thích, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào hoặc có thể cùng một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay một công ty của riêng mình. Cụ thể, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

 • Trở thành lập trình viên phần mềm: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra
 • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng  máy tính,…
 • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin
 • cntt2_web

  Những tố chất khi theo học ngành CNTT.

  Học CNTT không phải là một ngành học có thể chạy theo “mốt” mà nó đòi hỏi người học phải có niềm đam mê và khả năng tư duy tốt. Nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT ở Việt Nam trong những năm tới là rất lớn, nhưng đòi hỏi phải có chất lượng cao. Yêu cầu đầu tiên khi tuyển dụng của ngành CNTT là sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ cộng với khả năng cập nhật công nghệ và có những kỹ năng cá nhân và chuyên môn.

        Điều đầu tiên để theo học ngành CNTT là bạn cần có trình độ Toán xuất sắc và đầu óc tư duy tốt.
      Ngoại ngữ cũng là điều bắt buộc khi theo học CNTT, nhưng nếu bạn chưa biết hay còn rất yếu về ngoại ngữ thì cũng đừng nên lấy đó là rào cản cho niềm say mê của mình. Ví dụ như tại ĐH FPT, những sinh viên chưa biết ngoại ngữ sẽ được đào tạo qua nhiều mức độ ngoại ngữ cho đến mức có thể theo học được. Vì vậy, bạn hãy trau dồi vốn Tiếng Anh của mình bởi môn học này rất cần thiết khi học tin học. Có học tốt ngoại ngữ thì mới có khả năng đọc tài liệu tin học bằng tiếng Anh và mới có khả năng nghiên cứu tin học.

  8 lợi thế của nhân sự ngành công nghệ thông tin

  Sự xuất hiện của nhiều tập đoàn công nghệ toàn cầu tại việt Nam kéo theo nhu cầu to lớn về nhân sự chất lượng cao cho ngành công nghệ thông tin. Hiện tại thì công nghệ thông tin đang là công việc khá hút nhân sự, được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tạo chí Popclub Singapore đánh giá 8 lợi thế đối với nhân sự trong ngành ICT:

  1. Cơ hội nghề nghiệp không giới hạn. Sự bùng nổ công nghệ toàn cầu khiến cho ICT trở thành một nghề rất khó dự báo sẽ phát triển đến mức nào.
  2. Tiêu chuẩn ngành nghề với cấp độ toàn cầu. Kỹ năng và chứng chỉ ngành được công nhận bất cứ đâu trên thế giới.
  3. Chuyên môn ICT tạo cho bạn lợi thế cạnh tranh lớn dù làm việc trong lĩnh vực khác. Những người theo đuổi chuyên môn ICT sẽ được xây dựng nền tảng vững chắc với kiến thức, kỹ năng giải quyết vấn đề hay tư duy logic.
  4. Giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp, nhiều thách thức. Chuyên môn máy tính đòi hỏi và trang bị, phát triển cho bạn năng lực trong việc giải quyết sâu, rộng các vấn đề đa chiều.

  8-loi-the-cua-nhan-su-nganh-cong-nghe-thong-tin

  5. Cho bạn cơ hội tuyệt vời trong sáng tạo và đổi mới. Đưa ra các giải pháp máy tính chất lượng cao là hoạt động sáng tạo ở mức độ cao, hỗ trợ bạn trong nhiều lĩnh vực khác.

  6. Ngành phù hợp với bất cứ ai thích làm việc tập thể hay cá nhân.

  7. Được đánh giá có nền tảng học vấn tổng quát. Càng ngày càng có nhiều các trường học và cơ quan tuyển dụng xem bằng cấp ICT là một dấu hiệu nền tảng học vấn tổng quát.

  8. Nếu bạn muốn tạo nên sự khác biệt tích cực cho thế giới, ICT là con đường nên chọn. ICT là ngành công nghiệp nơi bạn có thể đưa sự sáng tạo vào trong khoa học (dự án hệ gen con người, nghiên cứu vắc xin bệnh AIDS, giám sát và bảo vệ môi trường,…) cũng như các ngành kỹ sư, kinh doanh, giải trí, giáo dục.

  8-loi-the-cua-nhan-su-nganh-cong-nghe-thong-tin-2