Blog

Là những nhà thiết kế website chuyên nghiệp, đội ngũ thiết kế web OTVINA chúng tôi hiểu rằng hình ảnh chính là một kênh thông tin truyền tải thông điệp mạnh mẽ, hiệu quả nhất. Tối ưu hình ảnh trên website là nhiệm vụ của quá trình thiết kế, xây dựng và phát triển website.

Lợi thế khi hình ảnh được tối ưu.

 • Tăng sự chuyên nghiệp cho website.
 • Thân thiện với người dùng.
 • Thân thiện với Search Engine.

Từ đó: Truyền thông online hiệu quả, khả năng chuyển đổi thành đơn hàng, hợp đồng cao hơn.

Những chú ý khi tối ưu cho hình ảnh.

Những chú ý khi tối ưu hình ảnh

Vậy  tối ưu hình ảnh cần chú trọng đến những điểm nào?

Thứ nhất, chủ đề và số lượng của hình ảnh.

Một website luôn có chủ đề chính và những chủ đề liên quan.

 • Đối với banner, logo, hình ảnh thương hiệu: cho đến những hình ảnh khác đều thể hiện khả năng thiết kế website chuyên nghiệp.
 • Đối với hình ảnh nội dung trong trang web: các hình ảnh phải phù hợp với nội dung. Ví dụ: Khi trang web của bạn nói đến dịch vụ thiết kế web bán hàng thì không thể trích dẫn một hình ảnh của dịch vụ thiết kế web bất động sản được.
 • Đối với những hình ảnh cùng chủ đề với nội dung: nên lựa chọn vừa đủ số lượng hình ảnh, đừng quá tùy tiện vứt bừa nhiều hình ảnh không cần thiết lên website của bạn.

Thứ hai, vị trí của hình ảnh.

Nội dung ở đâu thì hình ảnh ở đó, trong thiet ke web hình ảnh và nội dung là sự gắn kết làm nên sự logic tổng thể nội dung website. Nếu bố trí hình ảnh không liên quan đến nội dung vô tình khiến cho chất lượng truyền tải thông điệp giảm xuống hay nói cách khách là nội dung kém chất lượng.

Thứ ba, độ phân giải, kích thước ảnh và loại hình ảnh được sử dụng.

 • Hai khái niệm và độ phân giải thường bị đánh đồng hoặc nhầm lẫn với nhau. Hình ảnh có độ phân giải càng lớn thì càng chiếm bộ nhớ lưu trữ trên website càng nhiều nhưng việc hiển thị lại mượt mà và đẹp hơn. Thường khi một bức ảnh được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số đưa thẳng lên website hoặc máy in hầu như sẽ quá lớn. Chính vì thế các nhà thiết kế, phát triển website đều phải chú trọng đến giảm thiểu kích thước và độ phân giải để phù hợp với trang web, hình ảnh sẽ đẹp nếu vừa đúng kích thước mà không quá nặng nề khi tải trang vì dung lượng ảnh.
 • Loại ảnh được sử dụng: Loại hình ảnh được sử dụng thể hiện ở phần mở rộng của những bức ảnh, và tương ứng với những loại ảnh thì chất lượng hình ảnh, độ phân giải cũng sẽ khác nhau. Ví dụ: .jpg và .png, theo đánh giá thông thuồng thì đuôi .png có chất lượng tốt hơn.

Thứ tư, tối ưu SEO cho ảnh.

Một hình ảnh được đầu tư sẽ thân thiện với người dùng, nhưng liệu có thân thiện với những chú bọ tìm kiếm hay không chúng ta cần phải xem xét các khía cạnh sau:

 • Tên hình ảnh: Tên hỉnh ảnh đóng vai trò như nội dung của hình ảnh bởi các công cụ tìm kiếm không đọc hình ảnh, chỉ đọc văn bản. Vì vậy tên hình ảnh nên đặt  đầy đủ nội dung và liên quan đến keyword mà website đang lựa chọn để SEO. Ví dụ: Một hình ảnh liên quan đến dịch vụ thiết kế web nhà hàng khách sạn thì bạn có thể đặt là thiet-ke-web-nha-hang-khach-san.(phần mở rộng) thay vì đặt abc.(phần mở rộng).
 • Mô tả hình ảnh: Đây là phần mang tên description, phần này sẽ được công cụ tìm kiếm căn cứ vào để biết nội dung của bức ảnh là gì.
 • Thẻ Alt và title của hình ảnh: Thẻ Alt sẽ phát huy tác dụng khi hình ảnh không thể hiển thị được hoặc là những người dùng không có khả năng nhận diện hình ảnh thì phần text trong Alt sẽ hiển thị. Khi tối ưu Alt cần chú ý các quy tắc của thẻ, không sử dụng nhồi nhét từ khóa.

Trên đây là cách tối ưu cho hình ảnh trên website, chân thành cảm ơn các bạn, các quý khách hàng đã lắng nghe.

Thiết kế website OTVINA.