Blog

Năm 2014, hon một nửa số thanh niếu niên và hơn 40% số người trưởng thành sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói hằng ngày và con số này còn tăng cao đến nay. Và quan trọng hơn, chúng ta sẽ nhìn vào sự khác biệt để chuẩn bị tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm cho phép người dùng tìm kiếm thông qua các lời nói so với các từ gõ. Ở bài viết này thiết kế website OTVINA xin giới thiệu về tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói với Siri, Google Now và Cortana để các bạn tham khảo nhé.

thiết kế website bán hàng

Tối ưu hóa cho Search Engine

Trong khi Google có thể thống trị thế giới tìm kiếm máy tính để bàn và điện thoại di động, Bing chiếm được tìm kiếm bằng giọng nói. Khi có IOS7 Siri đã bắt đầu sử dụng Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định của nó, có nghĩa là tất cả người dùng iPhone và iPad phải đặc biệt yêu cầu tìm kiếm của Google. Nếu không, các truy vấn của họ sẽ đi đến Bing. Và Cortana, rõ ràng, sẽ sử dụng Bing theo mặc định vì nó là Windows.

Bạn có thể nghĩ rằng điều này có nghĩa Bing là người chiến thắng của tìm kiếm bằng giọng nói. Nhưng mặc dù nó cảm thấy như tất cả mọi người là một người sử dụng iPhone trong vòng kết nối nhất, các dữ liệu nói cho chính nó.

Theo phát hiện mới nhất của IDC , năm 2016 thị phần Android (số lượng trên toàn thế giới) bằng 83,7%, trong khi thị phần iOS chỉ là 15,3%.Do đó, các thiết bị Android – powered by Google – vẫn chiến thắng. Tỷ lệ này cao hơn đáng kể so với người dùng iOS, có thể do chi phí cao của một chiếc iPhone hoặc iPad. Do đó, Google vẫn có khả năng chiến thắng trong thế giới tìm kiếm bằng giọng nói giống như trong các máy tính để bàn và điện thoại di động trên thế giới tìm kiếm.

Xem thêm : 4 lời khuyên cần thiết để tối ưu chỉ số Mobile-First trong năm 2017

Người dùng đọc hướng dẫn sử dụng tìm kiếm giọng nói

Nó nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng bắt đầu từ tầng trệt (user-level) của tìm kiếm bằng giọng nói. Giả vờ như bạn vừa mua điện thoại di động iPhone, Android hay Windows đầu tiên của bạn. Đọc hướng dẫn mà một người sử dụng điện thoại thông minh trung bình sẽ làm thế nào để  họ thấy được nhiều ưu điểm nhất của tìm kiếm bằng giọng nói lần đầu tiên

Apple đã có một hướng dẫn tuyệt vời về người sử dụng những cách có thể sử dụng Siri để hướng dẫn họ đến thông tin cá nhân trên điện thoại của họ để thông tin chung về internet. Nó khá trực quan và vui vẻ để đi qua. Ngay cả khi một người dùng có kinh nghiệm iPhone, bạn vẫn có thể học một hoặc hai điều từ nó.

thiết kế website

 

Google và Cortana cũng cung cấp hướng dẫn tương tự. Sau đó bạn có thể xem lại hướng dẫn của bên thứ ba như danh sách đầy đủ của CNET của Siri lệnh , Ok lệnh Google , và Cortana lệnh . Đây có thể là tin tốt để đánh dấu  cũng như đi đến các nguồn lực khi cố gắng nhớ câu hỏi và cụm từ mọi người có thể sử dụng để tìm kiếm bằng giọng nói.

Nhìn chung, mục tiêu là để cung cấp cho bạn một ý tưởng về làm thế nào mỗi thương hiệu đằng sau tìm kiếm bằng giọng nói dạy người dùng của họ để sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói. Bạn có thể sử dụng các câu hỏi tìm kiếm cụ thể bằng giọng nói và cụm từ khi bạn bắt đầu tối ưu hóa trang web của bạn để tìm kiếm bằng giọng nói, hoặc các trang cụ thể cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Hiểu được người dùng nói gì với Voice Search

Có rất nhiều bài viết về người dùng đã tìm kiếm như thế nào theo thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp thì bạn nên đọc và tìm hiển từ những bài này. Bạn sẽ có thể tìm hiểu thêm về những cách mà mọi người nói chuyện với Siri, Google, và Cortana. Trong đó một số điều bạn đọc sẽ không liên quan đến doanh nghiệp của bạn, những thứ khác có thể là hữu ích liên quan đến câu hỏi và cụm từ mà có thể được áp dụng để tối ưu hóa trang web của bạn để tìm kiếm bằng giọng nói. Bạn thậm chí có thể tìm thấy một cách để tiêm một số hài hước vào nội dung kinh doanh của bạn có thể thu hút khách hàng của bạn và tham gia vào chúng trong tất cả các cách thức mới!

Lắng nghe, tham khảo cách của người khác

Khi tối ưu hóa trang web của bạn cho Google tìm kiếm, mọi người thường đi đến các kế hoạch từ khóa Google AdWords để tìm ra những từ khóa được gõ vào công cụ tìm kiếm nhiều nhất. Nhưng khi bạn nghĩ về nó, hầu hết mọi người không nói những điều giống như cách họ sẽ viết chúng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi họ tìm kiếm những bằng lời nói thông qua tìm kiếm bằng giọng nói.

Đây là lý do tại sao thiet ke website OTVINA khuyên các bạn cần phải lắng nghe cách mọi người tham khảo bạn, doanh nghiệp của bạn, sản phẩm của bạn, và các dịch vụ của bạn khi bạn đang nói chuyện với triển vọng, khách hàng, nhà cung cấp, bạn bè, gia đình, hoặc bất kỳ ai khác có thể tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn. Nghe những ý kiến của họ  khi sử dụng.

Những rất có khả năng có thể là từ mà mọi người sử dụng khi tìm kiếm cho bạn thông qua tìm kiếm bằng giọng nói. Hãy suy nghĩ về cụm từ khóa của bạn trong một bối cảnh đàm thoại nhiều hơn là một văn bản.Trường hợp một người nào đó có thể gõ cửa hàng ăn Trung Quốc gần tôi vào Google,khi tìm kiếm giọng nói họ sẽ nói mà là cửa hàng ăn Trung Quốc gần nhất với tôi trong tìm kiếm bằng giọng nói.

Xem thêm : Google App thiết kế lại 

Nếu bạn không thường nói chuyện với khách hàng của bạn trên điện thoại hoặc trong người, cố gắng tham dự một sự kiện mạng lưới kinh doanh tại địa phương. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cơ hội để giải thích kinh doanh của bạn trong người với người khác, những người sẽ đặt câu hỏi và diễn giải những gì bạn nói cho họ hiểu. Hoặc từ ngữ mà mọi người bên ngoài ngành công nghiệp của bạn sẽ sử dụng tiềm năng trong một truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói.

thiết kế website công ty

Trên đây là một số yếu tố khi tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói với Siri, Google Now và Cortana. Hãy theo dõi phần tiếp theo trên website của thiết kế web công ty OTVINA nhé!