Blog

Thiet ke website chuyen nghiep thân ái chào các bạn, trong giới công nghệ, phát triển ứng dụng website đang được nhiều người theo đuổi, tìm hiểu về lĩnh vực này bạn không nên bỏ qua React. Vậy React là gì? Có vai trò như thế nào đối với các ứng dụng web. Thiết kế website chuẩn SEO OTVINA cùng các bạn tìm hiểu.

Thứ nhất, định nghĩa vè React.

Thiết kế website OTVINA xin trích dẫn khái niệm về React trên website chính thức:

” A JavaScript library for building user interface” – Chúng ta hiểu rằng, React.js là một thư viện sinh ra để xây dựng giao diện  người dùng (UI), chú ý phân biệt giữa thư viện và framework. Trong MVC thì React thuộc V – View.

Một số website nổi tiếng sử dụng React là Instagram, Facebook – đây chính là nguồn gốc ra đời của React thì Airbnb à Yahoo cũng sử dụng thư viện này, React đang tạo nên một sức hút đối với các nhà phát triển web.

Thứ hai, đặc điểm cần chú ý của React.js.

Chúng ta sẽ giải quyết một vấn đề bằng cách sử dụng một số thư viện.

Ví dụ về việc gửi form để thêm một chỉ mục vào trong list.

Khi sử dụng Backbone.js, chúng ta sẽ chia cấu trúc code thành Model – để quản lý dât, View (hiển thị).

Vai trò của React trong phát triển ứng dụng website-Công ty thiết kế website chuyên nghiệp OTVINA

Theo đoạn code trên bạn có thể thấy UI chúng ta phải chia ra các component bao gồm FormView và ListView.  Đối với Backbone.js, đây là một công cụ tốt để chia nhỏ và quản lý dữ liệu cùng các component. Nhưng giả sử để update 1 View, thêm thủ công là cách duy nhất, chưa kể có event giữa Model và View sẽ phức tạp hơn. Vậy Backbone.Js sẽ không hề tối ưu cho việc mở rộng, nâng cấp cũng như quản lý.

Khi sử dụng thư viện JQuery.

Mã của JQuery sẽ như thế nào:

Vao tò của React trong phát triển ứng dụng webiste- Công ty thiết kế website chuyên nghiệp OTVINA.

Với code của JQuery có vẻ đơn giản hơn, nhưng dữ liệu chỉ có thể tồn tại trong DOM nên khi chúng ta nâng cấp chức năng sẽ khó khăn, chưa kể phải viết test code cho phần nâng cấp này.

Khi sử dụng Angular.js Vue.js thì sao?

Đây là những thư viện thuộc dòng MVVM với đặc trưng là có thể thay đổi hiển thị tự động thay đổi theo.

Sử dụng JQuery trong thiết kế UI - Công ty thiết kế website chuyên nghiệp OTVINA

Sử dụng JQuery trong thiết kế UI- Công ty thiết kế website chuyên nghiệp OTVINA

Bạn hãy đọc đoạn code trên, khi có mã HTML để chúng ta nhập vào, sau đó data trên JS thì hiển thị cũng sẽ thay đổi theo. Điều này cũng có nhược điểm là khi mở rộng để quản lý sẽ cực kỳ khó khăn.

Còn với React.js thì sao?

Thiết kế website giá rẻ OTVINA nhận thấy, đặc điểm chung của các thư viện trên thì khó khăn trong việc mở rộng và quản lý. Tuy nhiên, Backbone, Angular… sinh ra không phải phục vụ cho mục đích trên, nên dù code có cấu trúc tốt thì chúng ta cũng sẽ gặp khó khăn khi sử dụng chúng.

Đối vơi React.js, vai trò của React chính là phục vụ cho mục đích mở rộng và phát triển, React sẽ phù hợp với các dự án lớn, còn đối với những dự án nhỏ và cần hoàn thành trong thời gian ngắn thì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng Backbone, JQ, Angular, Vue.

React.JS có ưu điểm gì?

Với React các component luôn giữ trạng thái là stateless một cách nhiều nhất có thể, rất phù hợp với việc quản lý chúngƯu điểm của React.JS so với các thư viện khác - Công ty thiết kế website chuyên nghiệp OTVINA..Những component sẽ nhận dữ liệu từ lớp mẹ và dựa vào đó để xây dựng View. Bản thân các component sẽ không mang trạng thái nào cả, nhiệm vụ duy nhất là xuât dữ liệu để hiển thị lên nhờ các đầu vào từ bên ngoài ( thông thường sẽ là component mẹ). Dễ test, dễ quản lý hoàn toàn thuận lợi với việc tái sử dụng.

Vừa rồi chúng ta đề cập rằng trạng thái của các component là stateless, đúng thế! Nhưng không phải là tất cả các component bởi nếu nhưu thế bản chất của trang hoàn toàn giống HTML tĩnh, vì thế chúng đều phải có state, tuy nhiên theo quan điểm của React.js vẫn là dựa vào component stateless là chủ yếu.

Mời bạn xem biểu đồ;

Biểu đồ thể hiện trạng thái của các component trong thư viện React.JS - Công ty thiết kế website chuyên nghiệp OTVINA.

Theo biểu đồ trên thì phần gốc chứa trạng thái còn tất cả các nhánh không cần. Khi thêm một component thì cấu trúc của tree sẽ tự động thay đổi.

Cấu trúc cây sẽ tự động thay đổi nếu trạng thái của một component thay đổi.

Tóm lại là chỉ trừ gốc ra thì mọi component khác là stateless trừ trường hợp data phải thay đổi các input element hay user action thì khi đó chúng ta cần có state.

Và có một vấn đề nữa phát sinh trong React.JS là  cả DOM tree phải thay đổi theo một phần nhỏ thì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của website. Để giải quyết vấn đề này React.JS sử dụng Virtual DOM.

Virtual DOM là một đối tượng của JS, bản chất của nó là chứa một DOM Tree. Trường hợp dữ liệu thay đổi thì DOM Tree sẽ tự tính toán sự chênh lệch với tree thật làm mốc, thao tác này sẽ tối giản việc re-renderring.

Trên đây là sơ lược về thư viện React và một số ưu nhược điểm khi dùng React để xây dựng UI.

Thiet ke website chuan SEO OTVINA hi vọng bài viết sẽ mang lại  nguồn kiến thức quý giá cho bạn đọc.

Cảm ơn và trân trọng!