Blog

Điều gì mới từ WordPress?

Trong năm 2017, WordPress sẽ ra mắt các tính năng mà yêu cầu các website phải thiết lập HTTPS, WordPress nhận định rằng sự thay đổi này giống như việc áp dụng Javascript, đôi khi là rào cản đối với người sử dụng và buộc các nhà thiết kế web chuyên nghiệp phải thay đổi suy nghĩ. Việc này dẫn đến các đối tác đang sử dụng nhưng không có chứng chỉ SSL sẽ không được hỗ trợ tối đa, điều này sẽ diễn ra đầu năm 2017.

HTTPS sẽ là giao thức duyệt web của các website chạy trên nền tảng WordPress

HTTPS sẽ là giao thức duyệt web của các website chạy trên nền tảng WordPress.

Lý do khiến WordPress thay đổi là gì?

Với mục tiêu hướng đến một môi trường Internet an toàn và mã hóa, WordPress sẽ tích hợp sẵn SSL trên một trang web, đặc biệt là tính năng xác thực API.

Trong năm 2014, Google đã quyết định HTTPS là một trong những tiêu chí xếp hạng cho các website mặc dù nhiều SEO-er và các chuyên gia thiết kế web chuẩn SEO vẫn còn xem nhẹ việc này, động thái này của WordPress sẽ khiến giới SEO-er sẽ phải dần đổi tư duy.

Website HTTPS là một tiêu chí để xếp hạng của Google.

Website HTTPS là một tiêu chí để xếp hạng của Google.

Như các bạn đã biết, giao thức để duyệt web truyền thống chính là HTTP, và HTTPS ra đời sau HTTP.  Sự khác nhau giữa hai giao thức này ta có thể hiểu website như một người, sử dụng HTTP có nghĩa là người này trần trụi, “không mảnh vải che thân”, mọi người có thể thấy hết mọi thứ, nhưng khi sử dụng HTTPS thì nghĩa là người đó đã mặc áo quần, những phần nào cần ẩn sẽ không còn nhìn thấy nữa. Đối với khách truy cập website, khi sử dụng website sẽ có những thông tin cá nhân “nhạy cảm” ví dụ như mật khẩu, số thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, các tài khoản quản trị…

Lý do để WordPress đưa HTTPS như một yếu tố mặc định khi chạy trên nền tảng của mình đó là hướng đến người dùng, người sử dụng sẽ tin tưởng hơn vì hiện nay, việc đánh cắp thông tin thông qua các trang web đã trở nên phổ biến, đặc biệt là với những thiết kế website bán hàng sẽ có những hoạt động tiến hành các giao dịch mua bán, thanh toán online. Đánh vào tâm lý người dùng mong muốn sự an toàn, HTTPS được chọn để khi truy cập một website nào đó những thông tin và quyền riêng tư của họ sẽ được đảm bảo và hoàn toàn yên tâm để sử dụng các dịch vụ.

Tuy nhiên, việc chuyển từ HTTP sang HTTPS là một vấn đề khá phức tạp, đôi khi là sự phiền toái cho các webmaster.

Tất cả những hé lộ trên của WordPress hứa hẹn  các website sử dụng HTTPS chạy trên nền tảng WordPress sẽ tăng gấp đôi, tuy nhiên đây chưa phải là thông tin cuối cùng, các nhà thiết kế web vẫn còn phải lắng nghe những thay đổi từ nhà cung cấp WordPress.

Hi vọng bài viết này của công ty thiết kế web OTIVINA  là một thông tin hữu ích cho các nhà thiet ke web cũng như xây dựng và phát triển website đang chạy trên nền tảng của wordpress.

Cảm ơn và trân trọng!